Theo AFP , hàng nghìn trường hợp trẻ em bị dị tật bẩm sinh liên quan đến virus Zika xảy ra trong những tháng gần đây khiến Mỹ và nhiều quốc gia Mỹ Latin khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh tới các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Zika là loại virus lây truyền từ muỗi. Những thai nhi bị virus tấn công khi sinh ra sẽ mắc bệnh đầu nhỏ, khiến não bị tổn thương.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ngày 22/1 liệt kê danh sách 22 quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 20 quốc gia ở châu Mỹ, 10 khu vực khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương xác nhận có các trường hợp nhiễm virus.

WHO trong tuần này nhận thấy những trường hợp mắc bệnh đầu nhỏ ở Brazil tăng đột biến. Đây là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh.

Christian Lindmeie, người phát ngôn của WHO cho biết, gần 3.900 trường hợp bị nghi mắc bệnh đầu nhỏ ở Brazil, 49 ca đã tử vong. Trước đó, tỷ lệ mắc bệnh này ở Brazil chỉ là 160 trường hợp.

Nhân viên y tế phun thuốc chống muỗi để ngăn sự lây lan của dịch bệnh. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế phun thuốc chống muỗi để ngăn sự lây lan của dịch bệnh. Ảnh: AFP

"Các nhà khoa học đang nghiên cứu sự liên quan giữa virus Zika và bệnh đầu nhỏ. Tuy nhiên, loại virus này có thể là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật thai nhi", Lindmeie nói.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Công giáo Parana và Viện Fiocruz của Brazil công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, một trường hợp virus từ mẹ lây cho con qua nhau thai.

"Tôi rất sợ. Tại thời điểm này, tôi không dùng thuốc chống muỗi bởi bác sĩ nói tôi không nên sử dụng. Họ cũng không nói với tôi về virus Zika", Jacinta Silva Goes, 39 tuổi, đang mang thai đứa con thứ 3 ở Sao Paulo, nói với AFP .

Giá thuốc chống muỗi tăng vọt ở Brazil. Bộ trưởng Y tế Brazil, Marcelo Castro, cho biết, cuộc chiến chống muỗi vằn Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt chicungunya và virus Zika đang thất bại.

Các quốc gia như Ecuador, Colombia và El Salvador khuyên các cặp vợ chồng không mang thai trong thời gian này. Một trường y ở Honduras cũng ban hành cảnh báo tương tự.

Tại Mỹ, 3 trường hợp ở bang Florida được báo cáo nhiễm bệnh sau khi du lịch về từ các nước Mỹ Latin. Một trẻ sơ sinh ở Hawaii mắc bệnh về não có liên quan tới virus Zika.

Nhiều người tỏ ra lo ngại cho chuyến du lịch tới Brazil để tham dự thế vận hội mùa hè được tổ chức vào tháng 8 tới.

Có thể bạn quan tâm