Nghiên cứu của một sinh viên trường Y Georgia công bố trên tạp chí Pediatrics cho thấy tai nạn hay gặp nhất là ở đầu, sau đó là gẫy tay, xước, rách ra, một số bé bị tổn thương bên trong. Những trường hợp tử vong nhiều nhất là khi trẻ đạp xe rơi xuống hồ hay ao mà không có người quan sát.

xedap2-6092-1442477195.jpg

Ảnh: aliexpress.

Khảo sát cho thấy các tai nạn nghiêm trọng khi trẻ đi xe ba bánh là hiếm gặp. Đa số trẻ được sơ cứu ở bệnh viện và cho về nhà. Tuy nhiên, trong hầu hết các năm, đây là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai liên quan đến đồ chơi ở Mỹ, và tăng lên là nguyên nhân phổ biến hàng đầu năm 2012 (trong năm này, có 5 trẻ tại Mỹ chết khi đi xe ba bánh).

Nghiên cứu chỉ rõ trẻ 2 tuổi là nạn nhân phổ biến của xe đạp ba bánh (với 3.000 ca bị thương trong giai đoạn nghiên cứu), sau đó là trẻ 3 tuổi và một tuổi (lần lượt là 2.023 và 1.990 ca).

Mũ bảo hiểm và các tấm mút bảo vệ tay chân có thể ngăn ngừa được nhiều tình huống như vậy. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận nhiều tai nạn xảy ra khi trẻ bẻ ngoặt tay lái quá gấp và bị ngã lộn, vì thế, cha mẹ có thể cân nhắc sửa đổi xe để bánh xe không bị bẻ sang góc quá lớn. Nói chung, bất cứ khi nào trẻ nhỏ tập đi xe đạp, cha mẹ cần giám sát kỹ đề phòng tai nạn.

Thuận An (theo LiveScience)

Có thể bạn quan tâm