Đối với trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi, dinh dưỡng là một miếng ghép quan trọng trong việc hoàn thiện cấu trúc chức năng của bộ não. Dưới đây là một số câu hỏi trắc nghiệm có kèm đáp án ở phần cuối bài để mẹ có thể hiểu hơn về trí não của bé trong giai đoạn này, từ đó giúp trẻ thông minh hơn.

shutterstock_3687679.jpg
Đối với trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi, dinh dưỡng là một miếng ghép quan trọng trong việc hoàn thiện cấu trúc chức năng của bộ não.

1. Não trẻ gần bằng 100% não người lớn khi trẻ 6 tuổi?

A. Đúng

B. Sai

2. Khi bé 3-6 tuổi, mẹ không cần đầu tư dinh dưỡng cho trí não của trẻ nữa?

A. Đúng

B. Sai

3. Dinh dưỡng tốt là chìa khóa giúp bé học hỏi vượt trội?

A. Đúng

B. Sai

4. Bé có thể hấp thu đủ hàm lượng DHA nhờ bữa ăn hằng ngày?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án:

1. Não trẻ gần bằng 100% não người lớn khi trẻ 6 tuổi?

A. Đúng. Khi 3 tuổi, não trẻ đạt 85% não người lớn và đến năm 6 tuổi, não trẻ đã đạt 100% trọng lượng não của người trưởng thành.

2. Khi bé 3-6 tuổi, mẹ không cần đầu tư dinh dưỡng cho trí não trẻ nữa?

B. Sai. Nếu ví quá trình hình thành trí não là một cuộc chạy maratông thì đây chính là giai đoạn nước rút quan trọng trước khi về đích. Não trẻ hoàn thiện các chức năng, thể hiện ở sự phát triển vượt bậc của ngôn ngữ, kỹ năng vận động và các giác quan. 3 tuổi cũng là mốc thời gian bé thực sự sẵn sàng cho việc đến trường. Bé sẽ mở rộng các mối quan hệ xã hội, giao tiếp của mình ra với bạn bè, thầy cô; bé ham vận động, chạy nhảy và rất thích tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Bé cần được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ theo nhu cầu phát triển của giai đoạn này, đặc biệt cho sự phát triển trí não. Nhờ vậy, bé mới có thể sẵn sàng cho việc học hỏi.

3. Dinh dưỡng tốt là chìa khóa giúp bé học hỏi vượt trội?

A. Đúng. Dinh dưỡng tốt, đặc biệt dưỡng chất cho sự phát triển trí não chính là yếu tố chính thúc đẩy quá trình khám phá và học hỏi của trẻ. Nghiên cứu khoa học cho thấy DHA là thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào thần kinh và là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển cho não trẻ, chiếm 25% trọng lượng não khô và có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của phần não trước - tung tâm của sự thông minh, có nhiệm vụ tập hợp quá trình suy nghĩ, lên kế hoạch và hoạt động của cơ thể.

Trẻ sẽ có chỉ số phát triển trí tuệ, chỉ số IQ ngôn ngữ cao hơn và cải thiện tốt khả năng tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống nếu được cung cấp đúng hàm lượng DHA (Nghiên cứu Birch 2007 cho thấy bé tăng hơn 6 điểm chỉ số ngôn ngữ so với nhóm không bổ sung DHA/ARA đo được khi trẻ 4 tuổi). Ngoài ra, DHA là dưỡng chất tác động trực tiếp đến quá trình phát triển và kết nối của tế bào thần kinh, hỗ trợ cho sự phát triển nhận thức và học hỏi của trẻ trên cả ba khía cạnh: ghi nhớ, tập trung và giải quyết tình huống. Trẻ sẽ sẵng sàng học hỏi, khám phá và hoàn thiện các kỹ năng của mình khi tham gia các hoạt động chơi mà học từ gia đình và nhà trường.

shutterstock_49687903.jpg
Mức độ khuyến nghị của FAO/WHO cho bé từ 3 tuổi đến 6 tuổi là 75mg DHA mỗi ngày, tương đương 3 ly sữa. Ảnh minh họa.

4. Bé có thể hấp thụ đủ hàm lượng DHA nhờ bữa ăn hằng ngày?

B. Sai. DHA có trong trứng, thịt, cá hồi… nhưng để có thể hấp thụ 100mg DHA mỗi ngày, trẻ phải ăn đủ 7 quả trứng hoặc 7 cánh gà chiên, hoặc 2 quả trứng, 4 phần gà chiên. Trên thực tế, đây không phải là một khẩu phần ăn khả thi và nếu trẻ ăn được hết thì sẽ hấp thụ một lượng chất béo từ dầu mỡ. Vì vậy, trẻ khó hấp thụ đủ DHA từ thực đơn hằng ngày và thấp hơn nhu cầu của trẻ.

Năm 2010, Tổ chức Lương Nông (FAO) và Y tế Thế giới (WHO) công nhận DHA là axít béo thiết yếu và khuyến nghị bổ sung hàm lượng DHA và ARA hằng ngày cho trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Cụ thể, mức độ khuyến nghị cho bé từ 3 tuổi đến 6 tuổi là 75mg DHA mỗi ngày, tương đương 3 ly sữa.

Ngọc Bích

Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm