Madison Brownley, 18 tuổi (đang học Đại học Birmingham, Anh) đã gặp phản ứng phụ đáng sợ khi sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong 2 tuần để điều trị mụn trứng cá. Chỉ một thời gian ngắn sau, những cục máu đông bắt đầu nổi lên ở chân tay và thật đáng sợ khi những cục máu đông này tiếp tục có hướng di chuyển về phía tim.

Hiện giờ, Brownley đang phải uống thuốc làm loãng máu. Cũng từ đây về sau, cô không bao giờ có thể sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc tránh thai, cấy ghép que tránh thai…

thuoc tranh thai lam dong mau
Madison Brownley (18 tuổi) tưởng như đã chết khi uống thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá.

thuoc tranh thai lam dong mau2
Chân của Madison Brownley trở nên yếu ớt, bầm tím được các bác sĩ chẩn đoán bị đông máu trên diện rộng.
 
Sau 2 tháng sử dụng thuốc tránh thai theo đơn kê thuốc, Brownley bắt đầu cảm thấy đau khủng khiếp ở lưng dưới và bẹn. Chia sẻ với tờ báo sinh viên Tab, cô nói: “Vào một ngày, tôi tỉnh giấc và tắm như bao ngày thì bỗng phát hiện ra việc duỗi chân thực sự rất đau, chân tôi như co cứng lại. Chân trái dường như bị siết chặt lại, trong khi chân phải bị sưng và đỏ ứng, các ngón chân tím tái. Ngay lập tức, mẹ đã đưa tôi đến bệnh viện để chẩn đoán bệnh”.

Khi tiến hành chụp scan, các bác sĩ phát hiện các cục máu đông ở chân và bụng trên diện rộng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã kê đơn thuốc heparin và warfarin để làm loãng máu, ngăn chặn hiện tượng vón cục. Cô cũng phải dùng thuốc tan huyết khối để phá vỡ các cục máu đông. Các bác sĩ còn sử dụng thêm một ống thông máu đông ở đằng sau đầu gối cô, điều này khiến nữ sinh 18 tuổi vô cùng đau đớn.

“Nguyên nhân là tôi chỉ được gây mê cục bộ vì cần tỉnh táo để thực hiện quá trình chữa bệnh. Chưa hết, các bác sĩ còn đưa thêm một bộ lọc vào tĩnh mạch, tim nhằm ngăn chặn máu đông xâm nhập các cơ quan nội tạng như phổi”, Brownley chia sẻ thêm.

Ngày hôm sau khi tỉnh dậy, cô nhận được thông báo mặc dù đã hòa tan được máu đông ở chân nhưng bộ lọc bằng tĩnh mạch lại bị chặn hoàn toàn bởi một chùm máu đông.

thuoc tranh thai lam dong mau3
Madison Brownley đã trải qua 17 ngày điều trị tại bệnh viện Preston ngay gần nhànhờ thuốc làm tan máu đông và bộ lọc tĩnh mạch ngăn chặn máu đông của các bác sĩ ở đây.
 
Thậm chí, máu đông bắt đầu bao phủ hệ tuần hoàn và các bác sĩ phải bỏ bộ lọc tĩnh mạch, tiến hành chăm sóc đặc biệt. Lúc này, cô được chẩn đoán thiếu Protein C – một loại chất ngăn ngừa đông máu trong cơ thể và phải dùng warfarin – thuốc làm loãng máu thường dành cho người già bị nhồi máu cơ tim – trong quãng đời còn lại của mình.

thuoc tranh thai lam dong mau5
Những năm tháng còn lại của đời mình, Madison Brownley sẽ phải làm bạn với thuốc làm loãng máu mỗi ngày.
 
Uống quá nhiều rượu trong khi sử dụng thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy cô sẽ không được uống hơn 2 đơn vị rượu bia – tương đương 1 ly rượu vang mỗi ngày. Trong hai năm, nữ sinh này sẽ phải sử dụng tất nén chân chặt và không bao giờ được sử dụng thêm các biện pháp tránh thai dù ở bất cứ dạng nào.

“Tôi hi vọng câu chuyện của mình sẽ là lời cảnh tỉnh cho những bạn đang sử dụng thuốc tránh thai một cách tùy tiện. Tất nhiên là trường hợp gặp phản ứng với thuốc tránh thai như tôi không phổ biến nhưng cũng không quá hiếm gặp nên bạn hãy cẩn thận”, Madison Brownley nói.

(Nguồn: Dailymail)

Có thể bạn quan tâm