Thể dục còn giúp cho việc sinh nở được dễ dàng vì tăng cường sự dẻo dai cơ bắp, rèn luyện sức chịu đựng và giúp thai phụ lấy lại được vóc dáng nhanh chóng, dễ dàng sau khi sinh.

Tập thể dục trong thời kỳ thai nghén  - Mẹ mang thai - Tập thể dục khi mang thai

Một chế độ tập luyện hợp lý kích thích tuần hoàn máu, giúp thai phụ dẻo dai, kiểm soát cân nặng và rèn luyện các cơ bắp mà không gây bất cứ sự căng thẳng thái quá về thể chất nào cho mẹ và bé.

Những hoạt động sau đây thường an toàn cho các bà mẹ tương lai, tuy rằng có một số hoạt động bạn không nên tập vào những tháng cuối thai kỳ.

Hoạt động tốt cho tim mạch

* Đi bộ: Đi bộ là một trong những loại hình thể dục giúp cho hệ tim mạch của thai phụ hoạt động tốt nhất, mà không làm chấn động mạnh đến đầu gối và mắt cá chân. Bạn có thể tập luyện đi bộ bất cứ nơi đâu, không cần đến bất kỳ trang thiết bị tập luyện nào ngoài một đôi giày chắc chắn, phù hợp cho việc đi bộ, và quan trọng là bạn có thể tập trong suốt 9 tháng của thai kỳ.

* Bơi lội: Các chuyên gia về sức khỏe và làm đẹp xem bơi lội như là loại hình thể dục tốt nhất và an toàn nhất cho các thai phụ. Bơi lội rất lý tưởng vì nó tác động đồng thời lên hai nhóm cơ lớn trên cơ thể (cánh tay và cẳng chân), mang lại lợi ích cho hoạt động tim mạch, và giúp thai phụ cảm thấy cơ thể mình được nhẹ nhàng hơn dù khi mang thai cân nặng tăng lên rất nhiều.

* Các môn thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng: Tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng rất tốt cho thai phụ. Nếu bạn tham gia lớp tập luyện dành riêng cho các bà bầu, bạn sẽ cảm nhận được không khí “sắp sửa làm mẹ” của các bà mẹ tương lai.

* Khiêu vũ: Giúp máu lưu thông tốt về tim khi nghe một giai điệu mình yêu thích. Bạn nên khiêu vũ nhẹ nhàng tại nhà, hay tham gia vào một lớp khiêu vũ tại câu lạc bộ. Nhưng tất nhiên bạn cần tránh một số các động tác thường có trong khiêu vũ có thể làm chấn động mạnh cơ thể như nâng nhảy người lên, trượt hay xoay người.

Hoạt động giúp cơ thể dẻo dai và tạo sức bền

* Yoga: Có thể giúp bạn duy trì sự rắn chắc cơ bắp và giúp cơ thể dẻo dai hơn trong trường hợp có bất cứ tác động nào đến các xương khớp. Tuy nhiên, bạn nên tập luyện đồng thời yoga cùng với đi bộ và bơi lội nhiều lần trong tuần để giúp tim hoạt động tốt.

* Duỗi người: Các bài tập căng duỗi rất tuyệt vời cho cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai linh hoạt, thư giãn, và không bị căng thẳng cơ bắp.

* Tập tạ: Nếu bạn vẫn đang tập luyện với tạ trong các bài tập hằng ngày, thì vẫn nên tiếp tục duy trì, chỉ có điều bạn nên giảm bớt trọng lượng của các quả tạ khi bạn tập lúc mang thai. Nếu bạn đã tuân theo các cảnh báo về an toàn và tập luyện đúng kỹ thuật (cử động nhẹ nhàng và có kiểm soát), tập tạ là cách tập luyện hữu hiệu giúp làm săn chắc và tăng cường sự khỏe khoắn cho các cơ bắp.

Có thể bạn quan tâm