Tạo thói quen dinh dưỡng tốt cho trẻ từ khi nào?

 

Tao thoi quen dinh duong tot cho tre tu khi nao
Không ai khác, chính cha mẹ là tấm gương để trẻ soi vào.

Chúng ta biết rằng cách ăn uống khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ khi trưởng thành. Vậy nên nuôi dạy tốt trẻ từ khi còn rất nhỏ là vô cùng quan trọng.

Học thói quen dinh dưỡng, càng sớm càng tốt

Những lỗi dinh dưỡng mắc phải khi còn nhỏ là nguồn gốc của một số bệnh tuổi trường thành như tiểu đường, béo phì tuýp 2, cao huyết áp, bệnh tim mạch, dị ứng, rối loạn hành vi dinh dưỡng.... Do vậy, dinh dưỡng tuổi ấu thơ đóng một vai trò rất quan trọng, đặc biệt là giai đoạn từ 18 - 36 tháng tuổi.

Từ 18 tháng tuổi, trẻ không còn là một em bé mà là một trẻ nhỏ cho đến khi lên 3 tuổi. Trong suốt giai đoạn này, trẻ sẽ học hỏi những kỹ năng và hành vi mang tính quyết định sau này.

Trẻ tự chủ hơn, biết thể hiện cá tính riêng và có một số mốc phát triển nhận thức xã hội nhất định. Trẻ muốn ăn như người lớn và khi 18 tháng tuổi, 75% trẻ biết lựa chọn thức ăn cho mình. Chúng tuyên bố rất rõ ràng cái mình thích và không thích, cái mình muốn hay không muốn. Bên cạnh đó, tầm vóc của trẻ cũng thay đổi đáng kể: chiều cao tăng 20cm (tăng gần 20%) và trọng lượng tăng 4-5 kg (tăng 40%).

Tuy nhiên, nhu cầu của trẻ vẫn mang tính đặc thù rất cao nên cần theo dõi sự tăng trưởng của con, chăm sóc tốt nhưng không có nghĩa là vội vã đưa ra chế độ dinh dưỡng nhằm đốt cháy giai đoạn, không tính đến độ trưởng thành của hệ tiêu hoá, dẫn tới lợi bất cập hại.

Tạo những bữa ăn vui vẻ

Nuôi trẻ không phải là nghĩa vụ cưỡng bức đối với cha mẹ hay là hình phạt đối với con cái. Tuy nhiên, ở không ít gia đình, bữa ăn luôn thiếu vắng nụ cười, thay vào đó là những tiếng quát tháo la hét. Nhiều gia đình không có thói quen trò chuyện trong bữa ăn mà thay vào đó là chiếc tivi, đặc biệt khi giờ ăn trùng với lịch chiếu của các chương trình phim truyện, phim hoạt hình hấp dẫn. Trẻ mải xem mà không nhận thấy độ ngon của các món ăn cũng như trao đổi sở thích với cha mẹ.

Bạn nên nhớ: mục tiêu hàng đầu là cho trẻ ăn nhưng không phải là quan trọng nhất bởi nếu không có sự vui vẻ, sự thoải mái thì sẽ không thể có được một chế độ dinh dưỡng như ý.

Nói tóm lại, ngay cả trẻ vẫn có những nhu cầu riêng biệt để đảm bảo sự tăng trưởng, dinh dưỡng từ 18 - 36 tháng tuổi cần phải được đặc biệt quan tâm vì đó là thời gian trẻ học ăn uống đúng cách.

Ngọc Nhàn

Theo Junior

Có thể bạn quan tâm