Trẻ đã biết yêu cái thiện, ghét cái ác

Trẻ con rất thích tưởng tượng, chúng đã biết yêu cái thiện, ghét cái ác. Chính vì vậy, trẻ rất thích nghe những câu chuyện về động vật dễ thương, thiện ác phân minh, kết thúc có hậu. Trẻ cũng rất thích "bịa" ra những câu chuyện như thật để kể cho mọi người.

Trẻ có nhu cầu chơi trong nhóm bạn

Trẻ 5 tuổi bắt đầu có ý thức chan hòa với bạn cùng chơi. Biết tuân thủ luật chơi, biết cho mượn, chia sẻ đồ chơi với bạn. Trẻ đã biết thiết lập quan hệ rộng rãi và phong phú với bạn đồng lứa. Nếu như ở tuổi trước, chỉ cần 2 bạn chơi mẹ con thì đến tuổi này, các bạn cùng hợp nhau lại để chơi trò gia đình với các vai bố, mẹ, con cái, ông bà.

Chúng rất thích chơi những trò chơi bắt chước người lớn như bắt chước mẹ nấu cơm, chăm sóc búp bê, chơi trò cô dâu chú rể, thích các con thú ở công viên, chơi ghép hình, đá bóng, đu quay…


Tâm tư của trẻ được bộc lộ ra ngoài

Tâm trạng của trẻ không kéo dài, dễ bộc phát nhưng cũng dễ tiêu tan. Trẻ giai đoạn này rất dễ xúc động, dễ cười, dễ khóc. Tâm tư của trẻ được bộc lộ ra ngoài, chỉ cần nhìn là biết được ngay trẻ đang vui hay đang buồn.

Tính tình của trẻ lúc này tương đối ổn định, dễ hướng dẫn, chỉ bảo.

Đời sống tình cảm của trẻ ở lứa tuổi này phong phú và sâu sắc hơn rất nhiều so với lứa tuổi trước. Trẻ trải nghiệm nhiều trạng thái cảm xúc, tình cảm, hướng tình cảm của mình đến nhiều đối tượng khác nhau. Trẻ luôn thèm khát sự yêu thương, trừu mến của cha mẹ, dễ tủi thân nếu không được quan tâm. Trẻ cũng bộc lộ tình cảm của mình mạnh mẽ và rõ ràng hơn đối với mọi người, luôn tỏ ra thông cảm, an ủi người khác.

Bạn có thể chứng kiến con bạn ở tuổi này "tự dưng" chạy ra ôm chầm lấy bạn và nói "con yêu mẹ lắm lắm", hoặc nếu thấy bạn buồn, trẻ sẽ chạy lại hỏi han, an ủi bạn.

Trẻ đã xuất hiện ý thức về nhận biết giới tính

Bé gái ở lứa tuổi này ý thức được rằng mình là gái, sau sẽ trở thành một người như mẹ. Từ đó, bé gái lấy hình tượng người mẹ để làm mẫu chỉ dẫn cho mình, học cách đối xử và học cách nội trợ của mẹ.

Bé trai cũng ý thức được rằng sau này lớn lên sẽ là trai. Vì thế mà từng động tác, cử chỉ bé đều cố gắng làm giống như bố. Đương nhiên đôi khi nhu cầu tự tích luỹ ở một mức độ nào đó cũng bắt chước luôn cả hành động cử chỉ cả cha lẫn mẹ, cho nên qua con trẻ có thể nhìn thấy hình ảnh của cả cha lẫn mẹ.

Tình yêu thương đặc biệt với cha mẹ của bé

Trước 4 tuổi, tình yêu của bé trai đối với mẹ chủ yếu là tình cảm dựa dẫm vào mẹ. Tình cảm quyến luyến đó cũng tựa như tình cảm của bé đối với người nuôi dưỡng nó. Sau 4 tuổi trở đi tình cảm biến chuyển dần trở nên lãng mạn và nó không còn nghi ngờ gì mà đinh ninh rằng mẹ là người phụ nữ quan trọng nhất và đẹp nhất. Với con gái cũng sẽ nảy sinh tình cảm quyến luyến tương tự như vậy đối với bố đẻ.

Tình cảm quyến luyến đặc biệt của con trẻ đối với cha mẹ thời kỳ này là sự phát triển bình thường về tâm lý. Tình cảm ấy không chỉ giúp trẻ phát triển lành mạnh về tinh thần và tình cảm mà còn là cơ sở cho những quan hệ đúng đắn đối với người khác giới sau này của chúng.

Bibi.VN

 

Có thể bạn quan tâm