Chào bác sĩ, em muốn được bác sĩ tư vấn cho trường hợp của em như sau. Vợ chồng em kết hôn hơn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con. Chúng em đều khỏe mạnh, sinh hoạt vợ chồng đều đặn và ít ốm đau. Bạn bè em bảo, do ăn chay nhiều (em có sở thích ăn chay và rất ít khi ăn thịt cá...) nên mới khó có con như vậy. Bác sĩ cho em hỏi, bạn em nói như vậy có đúng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Mai Hương)

Trả lời:

Bạn Mai Hương thân mến!

Về câu hỏi việc ăn chay có ảnh hưởng đến thụ thai không? Chưa có tư liệu nào chứng minh rằng người ăn chay sẽ bị ảnh hưởng đến việc sinh con. Nếu có ảnh hưởng, thì có thể là do ăn chay không đúng cách, dẫn tới thiếu dinh dưỡng, kết quả là nam giới yếu về sinh lý, nữ giới thiếu dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến việc có thai. Nếu một chế độ ăn chay đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng như sắt, axit folic, kẽm, và vitamin B-12 thì sẽ ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh.

ăn chay khó có con

Một chế độ ăn chay đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng như sắt, axit folic, kẽm, và vitamin B-12 thì sẽ ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh. Ảnh minh họa

Qua đó, bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về chuyện ăn uống của mình. Nếu cảm thấy luôn mệt mỏi và thèm ăn thì có thể chế độ ăn hiện tại của bạn chưa phù hợp. Còn bạn cảm thấy khỏe mạnh, vui vẻ, đủ năng lượng thì có thể chế độ ăn đó không có tác động xấu đến bạn.

Tuy nhiên, chuyện con cái không chỉ phụ thuộc vào ăn uống. Ngoài việc cần ăn uống đủ dưỡng chất và các vitamin cần thiết, để đảm bảo đủ sức khỏe của vợ chồng, chuẩn bị cho việc thụ thai, vợ chồng bạn cũng cần đi khám sức khỏe sản khoa.

Sau hơn 1 năm có quan hệ tình dục thường xuyên, không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào mà vẫn không đậu thai thì các bạn nên cân nhắc đến khả năng hiếm muộn và vô sinh. Cả hai nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để biết có rắc rối nào không. Trong trường hợp gặp trục trặc thì cần điều trị kịp thời theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ cho mình tinh thần thoải mái, đừng quá căng thẳng và tạo áp lực cho mình về chuyện con cái. Sự căng thẳng có thể ảnh hưởng tới rụng trứng và càng làm cho việc thụ thai khó khăn hơn.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Có thể bạn quan tâm