Khoảnh khắc bé chào đời là khoảnh khắc không bao giờ quên của mỗi người mẹ. Tuy nhiên cũng sẽ có những điều bất ngờ pha chút hài hước trong quá trình sinh bé mà chị em nào cũng sẽ thấy ngại khi nói ra.

Sinh muộn hơn dự kiến

Chị em luôn mong chờ đến ngày sinh theo chuẩn đoán của bác sĩ. Bởi vì cảm giác lo lắng, bồn chồn,khó chịu suốt hơn chín tháng sẽ chấm dứt vào thời điểm đó. Tuy nhiên sự thật là chỉ có 5% các bà bầu sinh đúng theo ngày dự kiến. Vậy nên đừng quá nhạc nhiên nếu bạn sinh muộn hơn so với dự tính.

Gây tê ngoài màng cứng không có nghĩa là vô cảm giác

Đây chỉ là một phương pháp để làm nhẹ bớt cơn đau khi sinh. Có đôi khi chân bạn sẽ có cảm giác co rút. Nếu như các cơn co thắt diễn ra hãy nói lại với bác sĩ vì phương phác này hoàn toàn chưa có tác dụng .

Không được phép ăn uống khi tiến hành gây tê ngoài màng cứng

Trong khi sinh, nếu đã sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, bạn không được phép ăn hay uống, tuy nhiên việc để dạ dày trống rỗng cũng khiến quá trình trở nên khó khă hơn. Vậy nên hãy có một bữa ăn trọn vẹn trước khi đén bệnh viện là một lựa chọn sáng suốt.

Buồn đi tiểu trong khi sinh

Sự thật là tình huống này xảy ra khá nhiều nhưng chị em thường ngại ngùng không thừa nhận. Vậy nên đừng xấu hổ nếu chuyện này xảy ra với bạn.

sinh con dau long va nhung dieu thu vi 90% me bau khong biet - 1

Trong khi sinh, nếu đã sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, bạn không được phép ăn hay uống. (ảnh minh họa)

Quá trình sinh vẫn chưa kết thúc khi em bé chào đời

Để tránh hiện tượng sót nhau thai ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh nở sau này, sau khi bé đã được sinh ra, đừng ngạc nhiên khi bác sĩ vẫn còn phải tiếp tục công việc của họ. Tuy nhiên quá trình này sẽ rất nhanh và hầu như không có đau đớn gì.

Da bé được bao phủ một lớp sáp trắng

Đừng lo lắng khi sinh ra da bé được bao phủ bởi một lớp sáp trắng, đó thực chất là lớp màng bảo vệ giúp chống lại các nhiễm trùng thông thường. Đặc biệt bé sinh ra trước 40 tuần tuổi sẽ nhận thấy rõ điều này.

Một số trẻ có nhiều lông

Một số bé khi sinh ra có khá nhiều lông ở tay, vai , thậm chí cả sau lưng chứ không chỉ có tóc trên đầu. Đừng lo lắng về điều này vì sau thời gian, lớp lông tơ này sẽ rụng đi.

Hình dạng đầu bé thay đổi

Nếu sinh thường, đầu của bé đôi khi bị nén lại khi sinh qua đường âm đạo và chưa thể ngay lập tức khôi phục lại hình dạng tròn ban đầu. Đặc biệt nếu những ca khó sinh sử dụng đến kẹp cũng sẽ ảnh hưởng đến hình dạng đầu của bé.

Mát-xa trước khi rời viện

Trước khi bạn rời viện, thông thường y tá sẽ tiến hành mat-xa vùng bụng để chắc chắn rằng tử cung của bạn đã trở lại bình thường. Điều này đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy đôi chút đau đớn.

Dùng đồ lót dạng lưới sau sinh

Hiện tượng máu chảy có thể kéo dài đến 6 tuần sau sinh. Vây nên một số phòng khám yêu cầu sản phụ mặc loại đồ lót lưới chuyên dụng với miếng đệm dày trong khoảng thời gian nhất định sau khi rời bệnh viện. Hãy cố gắng làm những điệu khiến bạn thoải mái nhất.

Rốn nhỏ lại và hết đen sau sinh

Ngay sau khi sinh, những vết đen vẫn sẽ còn đó trong nhiều ngày, thậm chí cả tuần, nhưng sau đó sẽ dần mất đi và mọi thứ sẽ trở lại với bạn như thời điểm trước đó 9 tháng.

Có thể bạn quan tâm