Khoai tây là loại thực phẩm khoái khẩu với hầu hết chị em phụ nữ. Nó không chỉ chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất mà còn chứa một lượng chất có lợi cho tim và huyết áp. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây những ai yêu thích loại thực phẩm này nên hạn chế ăn nó, đặc biệt là những người đang cố gắng thụ thai và phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu gần đây của Viện quốc gia Eunice Kennedy Shriver về sức khoẻ trẻ em và phát triển con người thuộc Viện sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ cùng với Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu từ 15.000 phụ nữ từ năm 1991 đến năm 2001. Các nhà khoa học đã theo dõi lượng khoai tây tiêu thụ và so sánh với nhóm tiêu thụ các loại rau khác, đánh giá sau 4 năm 1 lần. Đồng thời họ cũng theo dõi sức khỏe của thai nhi.

Phụ nữ mang thai không nên ăn khoai tây

Những ai có dự định mang thai nên xem lại lượng khoai tây tiêu thụ hàng tuần.

Trong khoảng 10 năm đó, 21.693 phụ nữ mang thai đã có 854 người bị mắc tiểu đường thai kì, trong khi họ không hề mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh mãn tính nào khác trước khi mang thai. Vì vậy, các nhà khoa học đã khuyên những phụ nữ sắp lập gia đình hoặc bắt đầu có ý định mang thai không nên ăn khoai tây dưới bất kỳ hình thức nào như khoai tây chiên, khoai tây nghiền.

Theo nghiên cứu này, khoai tây góp phần làm tăng lượng đường trong máu, từ đó khiến phụ nữ mang thai dễ mắc tiểu đường thai kỳ. Mà những phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ sẽ dễ có khả năng mắc tiền sản giật và huyết áp tăng, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi cả khi ở trong bụng mẹ và khi đã ra đời sau này.

Phụ nữ mang thai không nên ăn khoai tây

Có thể thay khoai tây bằng các loại rau khác để tránh được nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.

Nghiên cứu cũng đưa ra những đánh giá về lượng tiêu thụ khoai tây. Nếu thay 2 khẩu phần ăn khoai tây hàng tuần bằng các loại rau lá xanh khác, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, việc này có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ từ 9 - 12%.

Các nhà khoa học khuyên phụ nữ mang thai nên thay thế khoai tây bằng các loại rau lá xanh vì trong rau lá xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, lại ít tinh bột và carbohydrate.

Theo nghiên cứu này, phụ nữ mang thai không nhất thiết phải cắt bỏ hoàn toàn khoai tây ra khỏi khẩu phần ăn của mình nhưng tốt nhất nên ăn không quá 1 bữa mỗi tuần.

(Nguồn: Boldsky, CBS)

Có thể bạn quan tâm