Quấn bé quá kín

Sinh con được một tuần, chị Linh (Đông Anh, Hà Nội) được bác sĩ cho xuất viện về nhà. Mới lần đầu mang thai và sinh nở, chị Liên chẳng có chút kinh nghiệm gì. Nghe người ta truyền miệng rằng trẻ mới sinh cần phải được quấn thật kín để tránh... ám hơi người, bà mẹ trẻ chăm con bằng cách quấn con thật chặt và thật kín, chỉ hở mỗi... khuôn mặt.

Thấy người con cứ tím tái dần, chị hốt hoảng quá liền gọi mẹ chồng. Bà cụ chạy xuống nơi, thấy cháu nằm im, người nóng bừng và lưng thì ướt đẫm. Ngay lập tức cụ tháo bớt khăn, tã lót cho cháu và để Bin nằm ở chỗ thoáng. Vài phút sau, cu Bin đã bớt tím tái, lại ọ ẹ bình thường.

Thì ra chị quấn tã quá chặt khiến Bin không cử động được, mồ hôi và chất bài tiết của cơ thể trẻ không thoát được ra ngoài. Trong những chất thải đó lại có chứa nhiều carbon dioxide, đây là những chất không có lợi cho sự phát triển da của trẻ.

Không chỉ vậy, quấn bé quá chặt còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của làn da. Trẻ có thể sẽ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn, viêm, ngứa.

Những sai lầm điển hình khi mẹ trẻ chăm con 1

Vì còn thiếu kinh nghiệm nên những bà mẹ trẻ chăm con đã để con rơi vào tình thế dở khóc dở cười. (Ảnh minh họa)

Cho con nằm cùng

Câu chuyện của chị Thanh (Thanh Xuân, Hà Nội) có lẽ cũng là một cảnh báo cho các bà mẹ trẻ chăm con có thói quen để con ngủ cùng.

Nhà chị Thanh khá chật, mới sinh con, ngại mua thêm chiếc giường nôi vì như vậy sẽ khiến không gian trở nên chật chội hơn. Chị liền để con ngủ cùng mình trên giường vì nghĩ vừa tiện để ý con mà nhà cũng đỡ tốn diện tích hơn.

Nửa đêm tỉnh giấc, chị quờ quạng tìm bé Sóc. Thấy con nằm gọn trong góc tường và bị chăn che gần hết mặt. Sợ quá, chị giật vội chiếc chăn ra và thở phào khi thấy con vẫn… thở bình thường.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng, việc để trẻ ngủ cùng có thể gây ra nhiều nguy hiểm hơn chúng ta vẫn tưởng. Thứ nhất, người lớn cần nhiều oxy hơn so với trẻ nhỏ, bởi vậy, khi ngủ cùng, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc lấy oxy.

Thứ hai, lượng carbon dioxide do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Không chỉ vậy, do nằm cùng con nên đôi khi sơ ý, người lớn sẽ khiến trẻ bị ngạt khi vô tình để chăn phủ kín mặt con hoặc nằm đè lên con.

Dùng chất tẩy để giặt quần áo cho trẻ

Nếu không đưa con đi khám, có lẽ chị Yến (Từ Liêm, Hà Nội) cũng không biết lý do vì sao mà gần đây trên da bé Thóc lại xuất hiện những nốt đỏ nhỏ li ti như mụn nước. Lúc đầu cứ nghĩ con bị nóng, chị đã tìm cách hạ nhiệt cơ thể cho con mà tình hình không mấy cải thiện. Khi đưa con tới gặp bác sĩ, chị Yến mới biết thì ra con bị như vậy là do bà giúp việc thường dùng nước tẩy để giặt quần áo cho béThóc.

Việc dùng nước tẩy giặt quần áo có thể khiến trẻ sơ sinh mắc các bệnh về da. Hầu hết, trong các loại nước tẩy đều có chứa sulfonate alkyl benzen nên dễ khiến da trẻ bị nhiễm độc và dị ứng.

Những sai lầm điển hình khi mẹ trẻ chăm con 2

Những bà mẹ trẻ chăm con nên tìm hiểu kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Cắt tỉa lông mi để làm đẹp cho con

Nghe người ta truyền miệng nhau rằng, cắt lông mi của trẻ ngay từ khi còn bé có thể khiến lông mi sau này mọc dài và cong hơn, chị Dung (Hà Nội) đã về và áp dụng cách này những mong khi lớn lên, bé Bông nhà chị sẽ có hàng mi dài và dày.

Chẳng biết phương pháp làm đẹp này hiệu nghiệm tới đâu, thế nhưng chỉ vài ngày sau khi cắt lông mi cho con, chị Dung thấy mắt Bông có biểu hiện bị sưng, có nhiều gỉ mắt và đôi mắt có dấu hiệu bị đỏ.

Quá lo lắng, chị đưa con đến gặp bác sĩ và cũng thú nhận rằng mình đã cắt lông mi cho con. Sau khi được nghe vị bác sĩ tư vấn, chị mới biết, thì ra “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn mà nó còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Lông mi có vai trò là ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

Theo A.family

Có thể bạn quan tâm