Thưa bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi và đang có nguy cơ vô sinh. Tôi kết hôn 4 năm nhưng chưa có con. Trước khi kết hôn, tôi và chồng đã có thời gian sống chung cùng nhau khá lâu. Trong suốt thời gian đó, tôi đã có thai 3 lần nhưng do không có điều kiện nên tôi đều đi bỏ cả 3 lần đó. Vì thấy mình "dính" bầu liên tục nên tôi cũng chủ quan, cho rằng mình dễ có thai nên không lo lắng.

Nhưng từ sau khi kết hôn, tôi đã thụ thai 2 lần nhưng đều bị sẩy, không giữ được. Bác sĩ nói cổ tử cung của tôi bị xơ hóa, khó giữ thai. Tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi, có những nguyên nhân nào ảnh hưởng đến cổ tử cung của người phụ nữ? Và cổ tử cung có thể gặp phải nguy hiểm nào? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Xuân Hòa)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Xuân Hòa thân mến,

Tử cung là một phần bên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ và cũng là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ và thai nhi. Vì vậy, bảo vệ tử cung cũng chính là bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn.

Những rắc rối ở tử cung đe dọa khả năng làm mẹ của chị em 1

Tử cung là một phần bên trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phụ nữ và thai nhi. Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của tử cung, kể cả đối với phụ nữ đã hoặc chưa sinh con. Những phụ nữ đã có con có thể gặp phải nguy cơ sa tử cung nếu không biết giữ gìn sức khỏe. Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu và chưa phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó, cổ tử cung vẫn còn to và nặng, các cơ và dây chằng nâng đỡ ở đáy chậu còn đang mềm yếu, chưa phục hồi, do đó, nếu không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm cho tử cung. Mà hậu quả rõ ràng, thường thấy nhất trong trường hợp này là sa tử cung (dạ con bị sa xuống dưới).

Còn đối với phụ nữ đang mang thai, nếu trong quá trình chuyển dạ khó khăn hoặc kéo dài quá mức sản xuất oxytocin dẫn đến vỡ tử cung. Đây là một biến chứng sản khoa nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Hai hậu quả trên chủ yếu là do cổ tử cung của người phụ nữ bị yếu. Một số nguyên nhân khiến cho cổ tử cung bị yếu đi bao gồm: phá thai nhiều lần, vệ sinh kém hoặc quan hệ nhiều trong khi mang thai. "Vùng kín" không được giữ sạch sẽ là nguyên nhân có thể gây ra viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, xói mòn cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng... Những thủ thuật phá thai có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng tử cung thứ cấp, mỏng dạ con, viêm cổ tử cung hoặc thậm chí bị xơ hóa hoặc đơ cổ tử cung...

Trong trường hợp của bạn, bạn nên đến các cơ sở chuyên sản khoa có uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác nhất. Tùy theo mức độ xơ hóa cổ tử cung của bạn mà bác sĩ sẽ có hướng giúp bạn có thể giữ được thai nhi (sau khi thụ thai) tốt nhất. Bạn cũng không nên lo lắng quá vì tâm trạng không tốt cũng là một trong số những nguyên nhân khiến cho người phụ nữ khó thụ thai.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm