Mùa đông năm nay có nhiều gia đình sử dụng đếnquạt sưởi cho bé sơ sinh. Nhưng để sử dụng nó an toàn thì không đơn giản.Mùa đông năm nay có nhiều gia đình sử dụng đến quạt sưởi để giữ ấm cho bé, đặc biệt là mẹ và bé sơ sinh rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp do bị lạnh trong mua đông. Nhưng để sử dụng quạt sưởi an toàn thì không đơn giản. Hệ luỵ nó gây ra là làm cho bé khô mũi, khô miệng, nẻ mặt, khó thở…

Hiện nay chỉ trừ một số loạiquạt sưởi không cánh, đèn sưởi của Hàn Quốc là có thêm hệ thống điều ẩm giúp cân bằng nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, còn lại đa số các quạt sưởi hiện đang bán chạy trên thị trường với giá rẻ chỉ có hệ thống làm ấm mà không có hệ thống điều ẩm, khiến không khí trong phòng khô nóng.

Nếu căn phòng thường xuyên đóng cửa kín mít sẽ khiến khí nóng ô nhiễm cứ luẩn quẩn không thoát ra ngoài và những người trong phòng nếu hít thở bằng chính không khí nóng ô nhiễm trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu khí, khó chịu, thậm chí nứt nẻ da và làm khô mũi ở trẻ nhỏ. Bởi vậy, cần phải thường xuyên mở cửa để không khí được điều hoà lưu thông khi sử dụngquạt sưởi.

Những lưu ý khi sử dụng quạt sưởi cho bé sơ sinh:

- Bật quạt sưởi trong phòng khoảng 10 phút khi chuẩn bị giường cho bé ngủ.

- Không đặt quạt sưởi chiếu trực tiếp vào người bé. Nên để cách xa giường khoảng 3m.

- Dùng chiếc gối làm lá chắn ánh sáng ở phía trên đầu bé nếu như đặt quạt ở phía đầu giường ngủ.

- Không bật – tắt đột ngột quạt sưởi. Không để ở mức sưởi lớn nhất, nên để ở mức trung bình.

- Khi bé ngủ được khoảng 2 tiếng thì mở hé cửa, độ rộng khoảng 1 gang tay. Điều này rất cần thiết vì quạt sưởi hoạt động sẽ đốt hết ôxi trong phòng. Nếu không mở hé cửa bé sẽ thiếu không khí để thở, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

- Khoảng 2 tiếng mẹ nhỏ nước mũi cho bé lần. Dù để hé cửa bé sẽ vẫn bị khô mũi.

- Trước khi ngủ mẹ nên bôi kem chống nẻ cho bé (bôi lượt mỏng). Và tiếp tục bôi 1 lần nữa vào ban đêm.

- Thỉnh thoảng mẹ phải kiểm tra xem bé có bị nóng quá không, bằng cách sờ vào gáy bé. Nếu gáy ướt vì ra nhiều mồ hôi thì nên bỏ bớt chăn. Mình thường dùng 1 chiếc khăn sữa đặt trên mặt gối, khi khăn bị ướt mồ hôi của bé thì mình thay cái khăn khác. Khăn ướt tiếp xúc với bé lâu sẽ dễ gây cảm lạnh.

Hồng Nhung

Theo Yeutretho/Seatimes

Có thể bạn quan tâm