Vợ chồng Nguyễn Thị Ngọc Ngà (1993) và Park Joeng Soo (1978) đang sinh sống tại Hàn Quốc và kinh doanh món ăn Việt.

Mối tình "cách 2 giờ chạy xe" bất chấp rào cản ngôn ngữ

Ngà sang Hàn Quốc sinh sống và làm việc vào năm 2012. 2 năm sau đó, cô gặp chồng mình bây giờ là Joeng Soo. Cặp đôi nên duyên nhờ bà mối mát tay cũng chính là một người bạn – người em chung của cả hai.

"Trước đó, dù cùng sống tại Hàn Quốc nhưng hai chúng mình mỗi người ở một tỉnh khác nhau, cách hai giờ chạy ô tô. Trong một lần từ Daejeon sang Seongnam ăn tiệc thôi nôi cô cháu gái, Joeng Soo được cô em dâu họ (cũng là bạn của mình) rủ đi "tăng hai". Về phần mình, ban đầu tính không đi vì hôm sau còn đi làm nhưng không biết trời xui đất khiến sao lại đồng ý. Đến khi gặp nhau, ngồi chung một bàn, mình thấy anh cứ nhìn mình. Sau đó anh đi theo bắt chuyện còn mình thì tò tò đi theo cô bạn. Kết thúc buổi đi chơi là anh đưa mình về tận nhà nhưng không hề trao đổi số điện thoại", Ngà nhớ lại.

Sáng hôm sau, Ngà được một phen bất ngờ khi điện thoại chợt báo tin nhắn từ số lạ, nội dung là: "Bây giờ anh phải về nhà và tuần sau anh sẽ xuống thăm em. Em còn nhớ anh tên gì không?". Ngà phũ phàng nói "Không" và nhận được tin hồi âm: "Anh tên Park Joeng Soo, em đừng quên nhé!". Vậy là bốn tháng liên tiếp sau đó, anh chàng người Hàn thường xuyên vượt đường xa xuống gặp cô gái Việt.

Trước tình cảm chân thành của Jeong Soo, hai người cuối cùng cũng thành một cặp. Sau hơn nửa năm hẹn hò, tìm hiểu, vượt qua được trở ngại lớn nhất đó là bất đồng ngôn ngữ, cặp đôi chính thức thành vợ chồng.

Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 3.
Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 4.

Anh chồng Hàn "khác xa tưởng tượng" và kết quả ngọt ngào

Hậu đám cưới, Ngà thường đùa rằng nhờ có sức mạnh tình yêu nên vốn tiếng Hàn của cô dần khá hơn, hai vợ chồng đã hiểu rõ hơn về những điều người kia muốn nói. Cách Joeng Soo cư xử với vợ khiến Ngà tin rằng cô đã không chọn nhầm chồng.

"Mình cảm thấy may mắn khi gặp được anh. Joeng Soo là một người đàn ông tâm lý, suốt ba năm anh chưa nói nặng với mình câu nào. Con gái mình hai tuổi cũng đồng nghĩa với hai năm chồng mình chăm sóc con từ A tới Z. Tắm rửa, cho ăn, ru ngủ,… việc gì anh cũng làm nên con gái chúng mình theo ba nhiều hơn theo mẹ. Có lần mình phải vào bệnh viện để mổ, anh chăm mình 24/24. Có lúc đau quá mình nổi nóng, cáu gắt, anh cũng không than vãn nửa lời. Nhiều lúc nhìn chồng mà xót. Vợ con muốn gì cũng chiều, nhưng lại chẳng mấy khi xài tiền cho bản thân", Ngà kể về những điều tuyệt vời mà người chồng Hàn dành cho mình.

Có một điểm thú vị đó là trước đây Ngà luôn nghĩ rằng mình sẽ kết hôn với một anh chàng người dong dỏng thư sinh, cuối cùng lại đổ một anh mĩm mĩm khác xa tưởng tượng.

Yêu và cưới nhau rồi, hai vợ chồng cô xem nhau như… bạn thân, lúc nào cũng chọc ghẹo, vui đùa dù chênh nhau đến gần 2 chục tuổi. Thỉnh thoảng, hai vợ chồng lại trốn con đi chơi, đưa nhau đi ăn vặt hoặc ra tiệm net chơi game. Joeng Soo đi đâu cũng đưa vợ theo, từ công việc đến gặp bạn bè. Cặp vợ chồng một con dính nhau như sam. Nếu có đi đâu xa nhau thì cách 30 phút lại điện thoại một lần, trừ khi bận quá không thể liên lạc được. Đến mẹ chồng Ngà cũng phải sợ độ "thân" của con trai và con dâu.

Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 5.
Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 6.

Hành trình vượt sóng gió thị phi và "cửa ải" mẹ chồng

Hồi yêu nhau, rào cản về ngôn ngữ tuy được gọi là khó khăn nhưng không khó vượt qua. Đến lúc kết hôn rồi, cuộc sống hôn nhân giữa Ngà và Joeng Soo còn phải đương đầu với sóng to gió lớn hơn thế nữa.

Điều đầu tiên là cách nhìn nhận của nhiều người khi biết Ngà lấy chồng Hàn. "Đa số người Việt nghĩ đàn ông Hàn thích lấy vợ nước ngoài vì thứ nhất là kinh tế không đủ mạnh hoặc do bị "ế". Tuy nhiên phải sống ở đây mới hiểu người Hàn Quốc vì quá tập trung cho công việc, cuộc sống bận rộn nên thường 30 trở ra mới kết hôn chứ không phải vì họ kém cỏi về kinh tế hay "ế". Về cuộc sống của cô dâu Việt tại Hàn, nhiều người nghĩ rằng họ phải chịu khổ cực, sống ở những vùng quê hẻo lánh nhưng trên thực tế mình biết rất nhiều chị em có cuộc sống hạnh phúc, được chồng yêu thương thật lòng. Rồi người ta còn nói nhiều câu nghe chạnh lòng lắm nhưng sau này mình hiểu rằng không nên để vào tai những câu nói xát muối ấy nếu muốn sống hạnh phúc", Ngà giãi bày.

Cơn sóng gió thứ hai mà Ngà và chồng phải cực kỳ nỗ lực mới có thể vượt qua đó chính là "cửa ải" mẹ chồng. Vì khác quốc tịch, chịu ảnh hưởng của hai nền văn hóa khác nhau nên ban đầu cô và mẹ chồng không mấy hòa hợp.

Một mặt, mẹ chồng sợ Ngà giống như số ít phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn vì tiền hoặc vì quốc tịch. Trước sự lo lắng của mẹ, Joeng Soo đã hết lời giải thích với bà rằng ở đâu cũng có người tốt người xấu, không thể vì số ít người thực dụng mà đánh đồng tất cả đều như nhau.

Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 7.
Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 8.

Mặt khác, mẹ chồng không đồng tình với cách vợ chồng Ngà phân chia công việc. Ở Hàn Quốc, đàn ông trong gia đình vốn dĩ phải được phụ nữ cung phụng từ A đến Z. Chuyện chồng thay vợ làm việc này việc nọ trong nhà là điều hiếm khi xảy ra. Vậy mà Joeng Soo lại giúp vợ cả việc nội trợ nhà nên mẹ chồng không vui. Bà lại thuộc tuýp phụ nữ truyền thống nên khó lòng tiếp nhận những quan điểm mới. Chưa hết, cách nuôi con của Ngà và mẹ chồng cũng không giống nhau. Tất cả những điều này khiến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu trong gia đình Ngà trở nên căng thẳng, bản thân cô cực kỳ stress.

Rất may cho Ngà là cô đã cưới được một anh chồng thấu tình đạt lý, công bằng lại khéo léo. Với Ngà, Joeng Soo nhẹ nhàng giải thích cho vợ hiểu tại sao mẹ lại có cách nghĩ như vậy, đó là bởi người Hàn từ xưa tới nay vốn thế. Chưa hết, mỗi hành động của bà cũng xuất phát từ tình yêu thương con trai và cháu nên mong cô hãy thông cảm. Với mẹ, anh cũng cố gắng thuyết phục bà và giải thích cho bà hiểu nếp sống có phần bình đẳng hơn ở Việt Nam.

Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 9.
Nhân duyên của nàng dâu Việt với “oppa khác xa tưởng tượng và quá trình chinh phục mẹ chồng Hàn truyền thống, khó tính - Ảnh 10.

Nhờ có sự kiên nhẫn và tình yêu thương của Joeng Soo, bây giờ mối quan hệ giữa Ngà và mẹ chồng người Hàn đã tốt hơn trước rất nhiều. Bà rất vui vẻ khi hai vợ chồng gửi con để "đưa nhau đi trốn". Thế mới biết, khi trong gia đình nổ ra cuộc chiến giữa mẹ chồng – nàng dâu, nhân vật "trung gian" giữ vai trò quan trọng thế nào!

"Mình hết sức hài lòng về cuộc sống đang có. Mình nghĩ trong hôn nhân mỗi người đều phải bao dung, cố gắng thấu hiểu, thông cảm cho nhau. Đừng áp đặt mà hãy tôn trọng nhau, có gì không vừa lòng thì nói để cùng nhau thay đổi. Còn nữa, ai cũng suy nghĩ phóng khoáng, tích cực một chút thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều", Ngà chia sẻ kinh nghiệm gần ba năm làm vợ, làm mẹ.

Ảnh: NVCC

Có thể bạn quan tâm