1/ Bị đau và khó chịu khi mọc răng:

Khi bé được 5 tháng tuổi, bé bắt đầu mọc răng và đến giai đoạn được hai tuổi răng sẽ mọc đủ. Bé khóc đêm có thể do cảm giác bị đau hay khó chịu khi mọc răng mà quấy khóc. Mẹ hãy để ý đến phần gò má, cằm, nướu nếu thấy bị sưng đỏ hay có sốt nhẹ… thì lúc đó bé đang trong giai đoạn mọc răng đấy. Khi thấy bé khóc đêm nhiều do mọc răng thì mẹ nên dùng biện pháp chườm lạnh cho con để giảm bớt sự khó chịu cho bé. Khi răng bé mọc dài ra, hết đau thì giấc ngủ bé sẽ về trạng thái cũ.

2/ Quấy khóc do tè dầm:

Khi tã lót ướt sũng vì nước tiểu, bé sẽ ngủ không ngon giấc, lăn qua lăn lại, quấy khóc… Do đó, cần thay tã cho bé kịp thời, trước khi ngủ khoảng nửa tiếng đồng hồ không nên cho bé uống quá nhiều nước, nếu không sau khi ngủ khoảng từ nửa tiếng đến 2 tiếng đồng hồ sau bé sẽ đi tiểu từ 3 – 4 lần. Ngoài ra, nếu mẹ đã nắm rõ quy luật tiểu đêm của bé, mẹ cũng có thể chủ động trong việc thay trước tã cho bé, điều này vừa tránh cho bé khó chịu dẫn đến quấy khóc mà cũng vừa bảo đảm giấc ngủ cho cả người lớn.

3/ Bé bị nghẹt mũi:

Trong lúc ngủ, có những lúc bé bị nghẹt mũi nhất là những bé nhỏ rất hay bị, thì cơ thể của bé sẽ tự chuyển qua động tác thở bằng miệng. Việc hít thở bằng miệng khiến không khí khô bên ngoài tác động vào cổ họng làm cho bé bị khô họng dẫn đến ho khan và gây cảm giác rất khó chịu, chưa kể cảm giác khó chịu khi bị nghẹt mũi nữa nên bé sẽ không ngủ được mà khóc. Lúc này, các mẹ nên dùng các loại thuốc rửa mũi sinh lý để làm sạch mũi bé, làm mềm vảy mũi, làm sạch bộ phận xoang mũi, từ đó bé mới hít thở được dễ dàng và tiếp tục ngủ ngon giấc.

4/ Chú ý nhiệt độ phòng ngủ:

Nhiệt độ phòng ngủ của bé phải được điều chỉnh sao cho thích hợp, không nên nóng quá hay lạnh quá, nên mặc áo ấm hơn là đắp mền cho bé vì bé hay đạp bỏ mền khi ngủ sẽ dễ bị cảm lạnh.

5/ Những tác nhân gây dị ứng cho bé:

Những tác nhân này có thể làm đường hô hấp của bé bị kích ứng dẫn đến quấy khóc. Những tác nhân gây kích ứng này có nguồn gốc từ khói thuốc, phấn rôm, thuốc xịt côn trùng, mùi nước sơn, dầu thơm… Do đó, mẹ cần phải đảm bảo phòng ngủ bé được thoáng mát, không khí được lưu thông, hạn chế tối đa các tác nhân gây kích ứng như trên, giữ cho phòng ốc được sạch sẽ và không khí trong phòng được trong lành.

6/ Tiếng ồn:

Tiếng ồn hay âm thanh bất ngờ phát ra khi bé đang ngủ có thể đánh thức bé, làm bé bị giật mình và quấy khóc. Do đó mẹ nên cố gắng giữ phòng ngủ được yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn hay âm thanh lớn hay khi lựa chọn phòng ngủ cho bé nên chọn vị trí yên tĩnh để con được ngủ giấc ngủ sâu.

7/ Bé bị cảm sốt:

Khi bé bị cảm, bé dễ thức đêm quấy khóc do hô hấp của bé gặp khó khăn… Mẹ nên dùng các loại thuốc nhỏ mũi chống nghẹt mũi dưới sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, sốt cũng là triệu chứng thường đi kèm khi bé bị cảm, các mẹ cũng nên áp dụng các biện pháp hạ sốt an toàn, càng sớm càng tốt, tránh tình trạng để bé bị sốt quá cao gây co giật rất nguy hiểm cho sức khoẻ của con.

8/ Tiêu hóa không tốt:

Bước vào mùa hè, do bé ăn các loại thức ăn dễ bị dị ứng hay khó tiêu, bé sẽ khó chịu và quấy khóc. Lúc này chúng ta nên để ý bụng của bé có bị phình to hay thường đánh rắm mà vẫn không đi tiêu được hay không. Nếu có thì mẹ phải đưa bé đến bác sĩ để được hướng dẫn cho bé dùng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Và quan trọng hơn là mẹ nên chú ý đến các loại thức ăn cho bé ăn phải là những loại dễ tiêu và phải cho con dùng ngay khi vừa chế biến xong.

9/ Rời mẹ một cách đột ngột:

Do mẹ hay người giữ bé thường xuyên tiếp xúc với bé nhất (ông bà…) đột ngột xa nhà hoặc thay đổi bảo mẫu làm bé cảm giác bất an, lo lắng cũng gây ra tình trạng khóc đêm. Người thân của bé nên vỗ về, an ủi một cách nhẹ nhàng giúp bé nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh mới.

10/ Những biến đổi trong tâm trạng của người lớn:

Nếu như người thân yêu, gần gũi nhất của bé, đặc biệt là mẹ có tâm trạng bất ổn, như tức giận, buồn phiền, mất ngủ, lo lắng… cũng rất dễ lây sang bé; nếu mối quan hệ gia đình bị xáo trộn, xung đột gia đình hoặc việc chuyển nhà đi nơi khác… cũng làm bé có cảm giác lo lắng, quấy khóc. Do đó, người lớn không nên vì tâm trạng không vui của mình làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bé và điều này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt tâm lý của bé về sau.

11/ Hoạt động quá mức:

Do hệ thống thần kinh của bé phát triển chưa hoàn thiện, khả năng ức chế còn kém, do đó nếu ban ngày có những hoạt động quá sức có thể làm cho não bộ bé vẫn còn trong trạng thái hưng phấn khiến cho bé đột nhiên la khóc khi đang ngủ. Hiện tượng này xảy ra giống như bé gặp phải ác mộng vậy.Vì thế, ban ngày mẹ không nên để bé hoạt động vui chơi quá mức làm não bộ đạt mức hưng phấn cực độ nhằm bảo đảm giấc ngủ bé được an lành.

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ thì việc bé khóc đêm do các nguyên nhân khách quan có thể áp dụng các cách như sau để dỗ con: Đặt bé nằm trên ngực của mẹ, hai tay choàng lấy người bé, vỗ về nhẹ nhàng giúp bé bình tĩnh lại; hoặc dỗ bằng cách cho bé bú mẹ, nút bình sữa; bế trẻ ở tư thế đứng, cho toàn thân người con áp vào vai và ngực của mẹ; đặt bé nằm xuống nôi, đưa nhẹ nhàng có thể kết hợp hát ru để dỗ bé ngủ trở lại.

 

Theo BSNhi

Có thể bạn quan tâm