Hãy cùng xem mình thuộc kiểu bố mẹ nào để phát huy hoặc sớm thay đổi để nuôi dạy con tốt nhất nhé!
 
Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Kobe Nhật Bản đã tìm ra rằng những bố mẹ luôn bên cạnh giúp đỡ con ngay từ những năm đầu đời sẽ đảm bảo cho con một công việc với mức lương cao trong tương lai. Chúng cũng thường sẽ đạt điểm số cao hơn ở trường và sống lâu hơn.
 
Cuộc nghiên cứu bao gồm một cuộc khảo sát trên mạng với sự tham gia của 5000 người, bao gồm cả nam và nữ, họ được hỏi về mối quan hệ giữa họ và bố mẹ. Những người tham gia được đề nghị đưa ra ý kiến đồng ý hay phản đối cho những câu như: “Bố mẹ rất tin tưởng tôi” hay “Tôi cảm thấy như bố mẹ không hề quan tâm đến mình”.

Những nhà nghiên cứu sau đó đã dùng những số liệu có được để chia các bậc phụ huynh thành 6 kiểu khác nhau: ủng hộ, nghiêm khắc, nuông chiều, dễ dãi, khắt khe và trung bình.
Nuôi dạy con
Luôn ở bên cạnh và ủng hộ, giúp đỡ con là chìa khóa dẫn đến thành công trong tương lai.

Ở nhóm bố mẹ thứ nhất, nhóm ủng hộ, bố mẹ thường rất tin tưởng vào con họ, luôn quan tâm đến con và dành nhiều thời gian cho con. Trong tương lai, những đứa trẻ được dạy dỗ bởi những ông bố bà mẹ này sẽ hạnh phúc hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và có một cuộc sống tốt đẹp hơn về nhiều mặt.

Kiểu bố mẹ nghiêm khắc được định nghĩa là những người hầu như không cho con quyền tự do nào, không tin tưởng con và áp đặt rất nhiều quy định. Những đứa trẻ khi lớn lên sẽ giàu hơn mức trung bình và có kết quả học tập tốt hơn nhưng thường sẽ không hạnh phúc và chịu nhiều áp lực hơn.

Những bố mẹ nuông chiều thì thường không hề nghiêm khắc và chỉ dành một lượng thời gian trung bình cho con.
Nuôi dạy con
Nhóm bố mẹ nuông chiều hay dễ dãi thường chẳng mấy quan tâm đến con.

Những bố mẹ thuộc nhóm dễ dãi chẳng mấy quan tâm đến con trong khi những bố mẹ khắt khe lại tác động quá nhiều đến cuộc sống của con, không cho con quyền tự do và không tin tưởng con.

Với cả ba nhóm bố mẹ này, trẻ thường phát triển thiếu thái độ và tinh thần tích cực mà chỉ có những đứa trẻ được nuôi dạy bởi nhóm bố mẹ ủng hộ có được và cũng sẽ kiếm được ít tiền hơn.
Nuôi dạy con
Kiểu dạy con khắt khe hay nghiêm khắc thường gây rất nhiều áp lực cho trẻ.

Nếu so sánh với các nhóm khác thì những bố mẹ kiểu trung bình cũng kiểm soát con khá chặt.

Dù cho bạn thuộc dạng cha mẹ nào, mẫu số chung của tất cả hình mẫu cha mẹ là đều mong muốn mang điều tốt nhất đến cho con cái. Do đó, bạn đã biết mình thuộc dạng nào rồi. Giờ thì hãy đọc kỹ lại một lần nữa để học hỏi và có những thay đổi phù hợp trong cách nuôi dạy con.

Nguồn: Dailymail

Có thể bạn quan tâm