Một nghiên cứu về chế độ ăn uống của chị em phụ nữ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai được thực hiện tại đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel. Nghiên cứu diễn ra trong 12 tuần và có tới 60 chị em tham gia. Những phụ nữ này đều ở độ tuổi từ 25-39 và có chỉ số khối của cơ thể BMI = 23 (cách tính chỉ số khối của cơ thể tại đây). Họ đều mắc hội chứng buồng chứng đa nang vì vậy rất khó có cơ hội đậu thai.

Hội chứng buồng chứng đa nang ảnh hưởng đến khoảng 60% số chị em trong sộ tuổi sinh sản và sẽ làm gián đoạn khả năng sinh sản của họ. Hội chứng này sẽ ảnh hưởng đến insulin, làm gia tăng kích thích tố sinh dục nam (androgen) ở phụ nữ và gây kinh nguyệt không đều, rụng tóc, tăng lông mọc trên cơ thể, mụn trứng cá, bệnh tiểu đường và các vấn đề xấu về khả năng sinh sản.

Tất cả 60 phụ nữ tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm và được yêu cầu phải tiêu thụ đủ 1.800 calo mỗi ngày. Tuy nhiên thời gian tiêu thụ lượng calo lớn lại khác nhau. Một nhóm sẽ ăn sáng với lượng calo lớn khoảng 980 calo, còn nhóm kia sẽ tiêu thụ lượng calo này chủ yếu qua các thực phẩm vào bữa tối.

Muốn thụ thai, phải ăn sáng - 1

Ăn sáng thường xuyên và đầy đủ dưỡng chất giúp chị em nhanh đậu thai. (ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra xem thời gian tiêu thụ lượng calo này sẽ ảnh hưởng gì đến insulin và nội tiết tố androgen. Kết quả cho thấy bữa ăn với lượng calo lớn vào buổi sáng sẽ hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ và giúp chị em tăng cơ hội có thai. Người bổ sung bữa sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp điều chỉnh insulin, testosterone và các kích thích tố - những yếu tố có thể gây bất lợi cho quá trình thụ thai.

Nghiên cứu còn cho thấy chị em ăn bữa sáng đầy đủ thì mức độ glucose và insulin sẽ giảm đến 8%, trong khi những người dung nạp calo chủ yếu vào bữa tối không có được điều này. Chị em ăn sáng đầy đủ và thường xuyên cũng giúp lượng kích thích tố nam giảm gần một nửa trong khi ở nhóm ăn tối không thấy có gì thay đổi.

Không chỉ có thể, các mẹ ăn sáng đầy đủ với lượng calo lớn còn có tỷ lệ rụng trứng cao hơn, giúp chị em dễ có cơ hội đậu thai.

“Nghiên cứu này chứng minh rõ ràng rằng lượng calo chúng ta tiêu thụ mỗi ngày là rất quan trọng nhưng thời gian tiêu thụ lượng calo đó còn quan trọng hơn nhiều lần đặc biệt với người đang mong ngóng có thai”, giáo sư Oren Froy, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Vì vậy, nếu bạn cũng đang lên kế hoạch có thai, hãy ăn sáng thường xuyên và đầy đủ dưỡng chất nhé.

Theo Eva

Có thể bạn quan tâm