Sự phát triển của trẻ từ khi lọt lòng hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ. Cha mẹ luôn có tầm ảnh hưởng lớn nhất, mang yếu tố quyết định đến việc trẻ trưởng thành sau này. Giao tiếp cùng những hoạt động kết hợp cha mẹ và trẻ là cách tốt nhất để cha mẹ quan sát, hiểu con mình và nhanh chóng hướng dẫn trẻ những hành động tích cực. Có rất nhiều hoạt động thú vị mà cha mẹ có thể làm cùng con, không chỉ vui chơi mà còn là học tập hay sinh hoạt hàng ngày.

Cùng điểm qua những lợi ích cho cha mẹ và trẻ khi chia sẻ không gian chung với các hoạt động hàng ngày nhé

1. Với sự hướng dẫn và có mặt của cha mẹ, trẻ sẽ tự tin hơn.

muon con gioi giang, cha me dung quen choi chung voi be - 1

Trẻ quan sát và học hỏi từ cha mẹ. Khi có cha mẹ ở bên và hướng dẫn, trẻ sẽ không sợ sai, tâm lý nhút nhát này rất phổ biến ở trẻ nhỏ tuổi bắt đầu khám phá. Nếu bạn cùng trẻ tham gia trò chơi gia đình, hãy luôn khiến trẻ cảm thấy đội nhà mình có tinh thần cao và tràn đầy tự tin.

2. Cha mẹ hiểu hơn về tố chất và khả năng của trẻ.

muon con gioi giang, cha me dung quen choi chung voi be - 2

Trẻ em khác nhau về tố chất, tiềm năng và sở thích. Càng nhiều thời gian ở bên trẻ cùng sự quan sát chủ động nhưng không can thiệp, cha mẹ có thể nhận thấy điểm gì còn thiếu ở con cũng như điều gì trẻ có khả năng vượt trội. Nếu cùng chơi với con, đừng chơi như một người lớn mà hãy chơi như một người bạn của trẻ, hãy luôn gợi ý và xem trẻ suy nghĩ như thế nào. Luôn hỏi và cho trẻ quyền quyết định hay “làm chủ cuộc chơi”. Nếu trẻ làm sai, hãy từ tốn gợi ý trẻ làm theo cách khác sáng tạo hơn.

3. Nuôi dưỡng tiềm năng sáng tạo của trẻ.

muon con gioi giang, cha me dung quen choi chung voi be - 3

Trẻ nhỏ luôn có sẵn trong mình khả năng sáng tạo nhất định, nhưng thường sẽ mai một vì sự “đúng đắn” mà cha mẹ hay xã hội đã phân định. Sự sáng tạo được phát triển trong môi trường đa dạng, hay thay đổi và bất ngờ. Để trẻ cùng tham gia những hoạt động thường ngày của cha me, trẻ sẽ được tiếp xúc với chuỗi hoạt động phức tạp và đa dạng.

4. Một số gợi ý về hoạt động cho cha mẹ và trẻ

Bạn và trẻ có thể chơi rất nhiều trò chơi cùng nhau, từ những hoạt động ngoài trời như thả diều, đạp xe, tìm kho báu đến các hoạt động trong nhà, như đố chữ, giải đố, xếp hình, lắp ghép ..v..v..v. Hãy chắc chắn rằng bạn không đứng ngoài bất kì hoạt động nào. Điều quan trọng nhất là bạn chơi cùng trẻ như một người bạn.

muon con gioi giang, cha me dung quen choi chung voi be - 4

Cả nhà cùng vui đùa với nhau luôn giúp trẻ cảm thấy tình yêu thương của cha mẹ. Nhiều khi trẻ rất hứng thú và thấy hài hước khi cha mẹ còn không rõ “luật chơi” khi chơi trò chơi của trẻ. Cuộc sống hiện đại ngày nay đôi khi khiến cho những khoảnh khắc này bị lãng quên. Hệ quả tất yếu là sự xa cách về tinh thần giữa trẻ và cha mẹ. Nếu cha mẹ không thể ngày nào cũng chơi với con, hãy tìm cách tiếp xúc với trẻ qua những hoạt động đơn giản như chuẩn bị bữa cơm, làm vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi hay sách vở.

Có thể bạn quan tâm