Đôi giày để bảo vệ bàn chân và cùng với trẻ thực hiện tốt các chức năng vận động của đôi chân, nên phải chọn giày tốt, không gây đau, mang thoải mái. Kết luận từ công trình nghiên cứu của Simfook-Hodgson năm 1958 và Roe-Joseph năm 1992 đã nhấn mạnh: “Bàn chân mang giày dễ bị biến dạng, không khoẻ mạnh, linh hoạt như bàn chân của người đi chân trần”.

Mua giầy cho bé mẹ cần chú ý những gì? - Chăm sóc bé - Bảo vệ sức khỏe trẻ em - Chăm sóc trẻ em - Sự phát triển của trẻ

Đi giày không đúng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến một số bộ phận trên cơ thể của bé.

Mang giày không đúng có thể làm biến dạng những phần khác của cơ thể như đầu gối, cột sống, lâu dài về sau sẽ gây chứng đau kinh niên, làm hạn chế chức năng vận động.

Các nhà khoa học đã suy tính các tiêu chuẩn cần cho một đôi giày tốt như sau:

– Mũi giày tròn, có đủ không gian cho các ngón; có khoảng rộng đủ giữa đầu ngón chân cái và đầu mũi giày; có khoảng cách đút được đầu ngón tay út vào giữa gót chân và cổ giày.

– Độ mềm dẻo của giày cho phép bàn chân cử động dễ dàng.

– Kiểm tra giày trong tư thế đứng và mang giày vào chân đi tới đi lui khoảng năm phút, sau đó tháo giày kiểm tra xem có bị đỏ da ở các nơi sau: ngón chân út, phần lớn nhất của bàn chân, phần ngay phía đáy ngón chân cái, gân gót chân.

Lưu ý, nên mua giày vào buổi chiều hoặc tối vì người ta đã nghiên cứu thấy rằng, kích thước bàn chân lớn hơn 4% thể tích vào cuối ngày. Đối với trẻ từ một đến ba tuổi, nên kiểm tra xem giày đã chật chưa 3tháng/lần, vì lứa tuổi này bàn chân phát triển rất nhanh. Từ ba tuổi đến 6 tuổi, có thể thay giày mỗi bốn hoặc sáu tháng, vì lúc này bàn chân phát triển chậm hơn.

Có thể bạn quan tâm