Nicole Bijlsma, người sáng lập tổ chức Australian College of Environmental Studies (ACES) và Abode Healthy Home Range cho biết, cô đã từng gặp rất nhiều trường hợp những vật dụng ẩm mốc là nguyên nhân gây bệnh cho chủ nhân căn nhà. "Khi tới phỏng vấn một cặp đôi với chứng đau nhức vai gáy mãn tính, tôi phát hiện một điều rất đáng chú ý. Số lượng giấy dán tường trong phòng ngủ cao gấp 4 lần những khu vực khác. Đây cũng là nơi người vợ gặp phải những cơn đau nhức khó chịu nhất".

Miếng giấy dán tường và mối nguy hại có thể gây chết người mà bạn không hề biết - Ảnh 1.

Giấy dán tường là một trong những vật dụng ẩm mốc là nguyên nhân gây bệnh cho chủ nhân căn nhà.

Nicole Bijlsma cho biết, cô đã dành hơn 5 năm nghiên cứu những tấm giấy dán tường và không lạ lẫm gì với các loại vi khuẩn kí sinh dai dẳng trong đó. Có khoảng 1,5 triệu loại nấm trên hành tinh này và phần lớn trong số chúng có khả năng thích nghi và phát triển ở mọi điều kiện môi trường.

Theo số liệu thống kê, có đến 50% trong số đó ưa phát triển trong nhà. Môi trường bí khí đi kèm ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để nấm mốc hoành hành trong căn hộ của bạn.

Mối nguy hại chết người

Các nhà khoa học cảnh báo nấm mốc có thể gây ra các vấn đề về phổi như hen, viêm phế quản, thậm chí các chứng cảm lạnh, cúm, sốt rét và viêm phổi. Đối với những người khỏe mạnh, những loại nấm ngứa xâm nhập vào cơ thể ngay lập tức bị hệ miễn dịch vô hiệu hóa và đẩy ra ngoài thông qua hệ thống tuần hoàn và tiêu hóa.

Tuy vậy, số liệu thống kê cho thấy, có đến 24% dân số trên thế giới không thể tự sản sinh kháng thể chống lại sự tấn công của nấm mốc. Điều này đồng nghĩa với việc phần lớn mọi người sẽ gặp phải những triệu chứng dị ứng khó chịu khi tiếp xúc với các loại nấm mốc bình thường. Những triệu chứng của hiện tượng này thường là mệt mỏi, nhức đầu, khó tập trung, nặng hơn là sưng đau khớp, rối loạn giấc ngủ. Nghiêm trọng hơn, những hiện tượng này dễ dàng bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh mãn tính khác.

Miếng giấy dán tường và mối nguy hại có thể gây chết người mà bạn không hề biết - Ảnh 2.

Nicole Bijlsma cho biết, cô đã dành hơn 5 năm nghiên cứu những tấm giấy dán tường và không lạ lẫm gì với các loại vi khuẩn kí sinh dai dẳng trong đó.

Biện pháp phòng ngừa

Các vật liệu bị ngấm nước như tường thạch cao, thảm, đồ đạc có thể trở thành một nguồn sản sinh nấm mốc lớn. Theo các chuyên gia y khoa tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), nếu những món đồ này bị ngâm trong nước quá 48 giờ mà không thể giặt hoặc sấy khô hoàn toàn, hãy mạnh dạn loại bỏ chúng.

Trong trường hợp sinh sống tại các khu vực ẩm ướt, điều hòa nhiệt độ có thể cải thiện môi trường của bạn. Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng máy hút ẩm để hạn chế những tác động của thời tiết.

Miếng giấy dán tường và mối nguy hại có thể gây chết người mà bạn không hề biết - Ảnh 3.

Các vật liệu bị ngấm nước như tường thạch cao, thảm, đồ đạc có thể trở thành một nguồn sản sinh nấm mốc lớn.

Hạn chế dùng thuốc tẩy

Các chuyên gia tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ) khuyến cáo không nên sử dụng các hóa chất như thuốc tẩy để diệt nấm mốc. Nhiều nấm có khả năng sử dụng các loại chất này như nguồn thức ăn. Thậm chí, nếu giết được nấm mốc, các bào tử đã chết vẫn còn chứa đựng nhiều nguy hiểm tiềm tàng bởi chúng mang nhiều chất độc mycotoxin.

Để loại bỏ triệt để nấm mốc, cách tốt nhất là sử dụng dấm trắng. Bạn có thể ngâm khăn vào dung dịch 20 - 80% dấm trắng tự nhiên rồi lau lặp lại những khu vực "tình nghi". Đối với những bề mặt xốp như gỗ, cồn 70% và ethanol là giải pháp tối ưu hơn cả.

Miếng giấy dán tường và mối nguy hại có thể gây chết người mà bạn không hề biết - Ảnh 4.

Để loại bỏ triệt để nấm mốc, cách tốt nhất là sử dụng dấm trắng.

Tìm nguồn gốc phát triển của nấm

Phát hiện nguồn gốc phát triển của nấm sẽ giúp bạn tiêu diệt chúng hiệu quả và triệt để nhất. Những khu vực có độ ẩm cao là nơi bạn cần quan tâm hơn cả. Một trong số chúng bao gồm:

- Hệ thống nước trong nhà.

- Gầm giường phòng ngủ, nơi ít được ánh nắng chiếu vào.

- Những khu vực khuất, kín gió, bí khí trong nhà như tủ quần áo.

- Nhà tắm, nơi để khăn tắm và bồn rửa.

(Nguồn: Bodyandsoul)

Có thể bạn quan tâm