Để đèn ngủ

Một chiếc đèn ngủ chính là chiêu giúp trẻ nhà bạn đánh đuổi nỗi sợ bóng đêm. Thế nhưng nhiều trẻ lại cần ánh sáng nhiều hơn như một chiếc đèn bàn nhỏ để có thể yên tâm, nếu vậy hãy mua đèn ngủ có độ sáng lớn hơn loại bình thường.

Đèn pin

Đưa cho con một chiếc đèn pin cũng là một cách hay để trẻ không còn sợ bóng tối. Một chiếc đèn pin thông thường sẽ không thể làm bé hào hứng bằng một chiếc đèn pin đồ chơi dễ thương được. Vì vậy, bạn có thể ra các cửa hàng tạp hóa hoặc lưu niệm tìm cho bé một đèn pin nhỏ theo hình dáng nhân vật hoạt hình nào đó bé thích.

Cùng tìm quái vật với con

Việc đi tìm con quái vật nào nào đó ở những chỗ trốn (như dưới giường hoặc trong tủ quần áo) cùng con trước giờ đi ngủ sẽ giúp con hiểu không có con quái vật nào trốn trong phòng cả. Bạn nên chủ động ra những chỗ trốn và nói “nhìn này, không có quái vật nào trốn ở đây cả” và bảo bé đến nhìn kiểm tra. Sau một vài tối như vậy, cùng một chiếc đèn ngủ nhỏ, con bạn sẽ không còn thấy sợ ngủ một mình nữa.

Những đồ khiến bé thoải mái

Bọn trẻ thường cảm thấy yên tâm nếu có một con thú nhồi bông ở bên cạnh, giúp chúng đánh đuổi những con quái vật đáng sợ. Bé thậm chí sẽ thích những con thú có thể phát sáng trong bóng tối. Nhưng bạn nhớ hỏi ý kiến con trước khi mua, vì đôi khi đồ bạn mua về không hợp ý con hoặc khiến chúng sợ hơn nếu có kiểu đồ chơi ấy trong phòng.

Mẹo hay giúp bé không còn sợ ngủ một mình 1

Chai xịt thần kỳ

Bạn có thể mua một chai xịt nước nào đó ở ngoài, hoặc tự làm một chai với nước lã bên trong, rồi đặt tên cho chúng là “chai xịt thần kỳ”. Đây là một trong những cách phổ biến giúp trẻ đánh đuổi nỗi sợ bóng tối. Bảo bé mỗi lần thấy sợ hãy dùng “chai xịt thần kỳ” này thì mọi điều xấu xa sẽ tan biến. Ngoài ra, bạn còn có thể cùng bé tạo ra một “hộp cấp cứu” với mọi đồ bé cần bên trong nhằm giúp trẻ thấy an tâm hơn.

Hạn chế những bộ phim kinh dị

Bạn nên theo dõi những bộ phim và chương trình bé xem trên tivi, nếu thấy có nhiều cảnh kinh dị hoặc gây sợ hãi, bạn nên bảo con hạn chế không nên xem. Hãy giải thích cho trẻ hiểu tác động của những bộ phim và chương trình ấy đến thần kinh của trẻ thế nào, bé sẽ hiểu và làm theo.

Cùng con trải nghiệm bóng tối

Một cách khác để giúp trẻ không sợ bóng tối khi ngủ đó là cùng con trải qua khoảnh khắc bóng đêm ấy. Bạn có thể giải thích những hình thù và hình bóng bí ẩn đó là gì. Điều chỉnh độ sáng của đèn ngủ cho đến khi con bạn hoàn toàn thích nghi với bóng tối. Nhớ chỉ ra khỏi phòng khi con bắt đầu lim dim buồn ngủ.

Cho bé ngủ cùng thú cưng

Thú cưng có thể làm những điều tuyệt vời giúp bé nhà bạn không còn sợ ngủ một mình ban đêm. Để chú cún hoặc mèo cưng ngủ ở cùng phòng với con một vài tối bạn sẽ thấy vấn đề nhanh chóng được giải quyết hiệu quả.

Mẹo hay giúp bé không còn sợ ngủ một mình 2

Hiểu nỗi sợ của con

Bạn nên tìm hiểu chính xác điều con mình sợ là gì vì con có thể sợ một đồ vật hay một biểu tượng nào đó. Hãy trò chuyện và tìm ra nguyên nhân khiến con lo lắng là từ đâu. Nếu biết được nguyên nhân khiến bé sợ là gì, bạn sẽ thấy cách giải quyết vấn đề của trẻ dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm