Lợi ích không ngờ tới của vỏ dưa hấu đối với sức khỏe - hình 1

Vỏ dưa hấu có chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích về dinh dưỡng

Vỏ dưa hấu không ngon ngọt như phần thịt dưa, những bạn vẫn có thể sử dụng chúng. Trong một miếng dưa nhỏ (khoảng 16 gram) có chứa 1,8 calo.Không chỉ cung cấp phần lớn năng lượng trong vỏ dưa hấu còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin C và vitamin B6 – hai loại vitamin cơ thể cần bổ sung hàng ngày. Các loại vitamin này cũng rất tốt cho da và khả năng miễn dịch của cơ thể, cũng như sức khỏe của cả hệ thống thần kinh.

Lợi ích về sức khỏe

Vỏ dưa hấu có chứa một một amino axit quan trọng gọi là citrulline - có thể chữa nhiều bệnh. Vỏ dưa hấu có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do. Ngoài ra, citrulline giúp chuyển đổi arginine, một axit amin quan trọng cho tim, hệ tuần hoàn và hệ thống miễn dịch. Chúng còn có thể giúp thư giãn các mạch máu và đóng vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn cương dương.

Các công dụng khác:

- Tiêu khát, lợi tiểu: Uống nước được sắc từ vỏ dưa hấu có tác dụng giải khát, làm tiêu tan cái nóng hè oi bức bên ngoài môi trường cũng như cái nóng trong đang thiêu đốt mãnh liệt. Hơn thế nữa, vỏ dưa hấu còn có tác dụng lợi tiểu.

- Trị mụn trứng cá: Chính bởi tác dụng thanh nhiệt, giải khát, làm mát cơ thể nên vỏ dưa hấu cũng góp vai trò tích cực trong trị mụn trứng cá.

- Trị nóng trong, khô miệng, ho khan, táo bón: Bởi vỏ dưa có tính hàn, do đó rất thích hợp để điều chế các loại thuốc trị nóng trong, táo bón trong Đông y. Với lượng nước dồi dào, vỏ dưa hấu cũng có thể dùng trong chế biến những món nộm, món canh bổ dưỡng có tác dụng trị các chứng ho khan, rát họng, khô miệng hiệu quả.

Lợi ích về kinh tế

Dưa chua làm từ vỏ dưa hấu có hương vị chua thơm ngon lạ so với các loại dưa chua làm từ các loại rau cải. Bạn có thể tận dụng vỏ dưa hấu để muối dưa- cũng là một cách để tiết kiệm và vẫn bổ dưỡng. Vỏ dưa hấu cũng có thể làm mứt, salad, gỏi, vỏ dưa hấu xào, trộn nộm…

Tường Vy

Yeutretho/Seatimes

Có thể bạn quan tâm