Ảnh minh họa: Internet.

Em mới sinh con được 1 tháng, hiện tại sức khỏe của 2 mẹ con đều tốt. Tuy nhiên, em có một rắc rối nhỏ mong được bác sĩ tư vấn như sau. Từ sau khi sinh đến nay, em vẫn chưa hết sản dịch nên em rất lo lắng. Hai hôm nay lại thấy ra máu đỏ và tươi hơn mấy hôm trước (mấy hôm trước thì thấy nhạt màu rồi, tưởng là sắp hết nên em chỉ dùng băng vệ sinh hàng ngày thôi). Em không biết mình có vấn đề gì không? Có phải do em vận động nhiều quá không hay là do âm đạo của em thay đổi, bị rộng quá sau khi sinh nên sản dịch mới ra nhiều như vậy? Bác sĩ cho em hỏi, sau khi sinh, có những thay đổi như thế nào ở "vùng kín" của người phụ nữ?

Em mong bác sĩ tư vấn giúp em để em yên tâm hơn vì em sợ ngày nào cũng lo lắng thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Xuân Mai)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Xuân Mai thân mến,

Trước hết, chúng tôi khuyên bạn không nên quá lo lắng vì lo lắng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của nhất, nhất là khi bạn mới sinh em bé.

Sau đó, bạn cần biết rằng sản dịch sau khi sinh là hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh (kể cả sinh mổ và sinh thường). Đây là do một trong những thay đổi ở "vùng kín" của người phụ nữ sau khi sinh (niêm mạc tử cung bong ra). Quá trình này thường kéo dài từ 2- 6 tuần. Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều có màu đỏ tươi. Sau đó màu máu nhạt dần, có màu hồng nhạt, giống như dịch loãng. Tiếp theo từ 7- 10 ngày sau sinh, trong máu sinh có mang một lượng tế bào, niêm mạc nên có màu vàng nhạt và màu trắng còn gọi là máu sinh trắng.

Trước khi sinh, tử cung cần được mở rộng để cho em bé chui ra ngoài dễ dàng. Do vậy sau khi sinh chính là lúc tử cung hoàn thành sứ mệnh và bắt đầu quá trình hồi phục.Tại thời điểm này niêm mạc tử cung sẽ hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra lẫn với những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau bám và chất nhầy tử cung thoát ra ngoài. Đó chính là máu sinh hay thường gọi là sản dịch.

Thông thường trong vòng 20 ngày thì sản dịch sẽ ra hết. Tuy nhiên một số ít sản phụ bị kéo dài đến 45 ngày, tùy điều kiện sức khỏe của mỗi người.

Nếu thời gian ra sản dịch kéo dài hơn 3 tuần, hoặc ngắn hơn, hoặc về khối lượng, màu sắc, tính chất, mùi của sản dịch có gì bất thường, thì gọi là sản dịch dị thường. Nếu điều này xảy ra, chứng tỏ là khung chậu và cơ quan sinh sản đã bị nhiễm trùng, cần phải được thăm khám kịp thời.

Đây cũng không hẳn là do thay đổi ở âm đạo sau khi sinh em bé.

Âm đạo là một cơ vòng hình ống có tính đàn hổi với chiều dài khoảng 10cm, đường kính 2cm 5, phần ngoài tạo thành âm hộ, phần trong tiếp giáp với cổ tử cung. Khi sinh nở ống âm đạo phình to ra gấp 2 đến 3 lần tạo nên một ống xối cho thai nhi chui ra, tuy nhiên, sau đó, nhờ khả năng đàn hồi mà nó tự co lại như kích thước ban đầu (hoặc gần bằng kích thước ban đầu). Trường hợp ống âm đạo nở rộng khiến cho việc co lại vị trí ban đầu gặp khó khăn thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi sau khi sinh nở nhiều lần và liên tiếp, hoạt động sinh sản này làm rách, đứt các sợi cơ vòng ống âm đạo trong lúc rặn đẻ,hay sai sót trong việc khâu vá tầng sinh môn, sa tử cung...

Vì vậy, bạn không phải quá hoảng sợ về trường hợp sản dịch của mình kéo dài đến 1 tháng chưa hết. Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi để lại sức sau một cuộc "vượt cạn" vất vả và giữ cho tâm trạng, tinh thần tốt. Điều này cũng rất quan trọng trong việc giúp cho sản dịch được đẩy ra ngoài nhanh hơn.

Chúc mẹ con bạn vui, khỏe!

Theo Trí thức trẻ

Có thể bạn quan tâm