Mẹ đã khám ở bệnh viện Quy Nhơn, trong hồ sơ ghi là rối loạn giấc ngủ. Bác sĩ cho thuốc uống nhưng không thấy khả quan, giờ còn bị nặng hơn nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn. (Thanh).

lam-sao-het-benhroi-loan-giac-ngu

Ảnh minh họa: Womenshealth.

Trả lời:

Chào em,

Rối loạn về giấc ngủ hay các triệu chứng của nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đôi khi mất ngủ là triệu chứng chính và đơn thuần, được chẩn đoán là rối loạn giấc ngủ (G47 hay F51 - ICD-10).

Một số trường hợp rối loạn giấc ngủ chỉ là triệu chứng trong bệnh cảnh lớn hơn. Bệnh ấy có nhiều triệu chứng nhưng thường ta chỉ chú trọng đến vấn đề mất ngủ mà bỏ qua những triệu chứng khác. Điều này cũng dễ hiểu bởi tình trạng mất ngủ khiến bệnh nhân khó chịu nhất, trong khi các triệu chứng khác xảy ra trong một khoảng thời gian dài, tiến triển từ từ và lặng lẽ nên ta không nhận thấy được.

Ngay trong rối loạn giấc ngủ đơn thuần cũng chia làm nhiều loại và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các triệu chứng của rối loạn về giấc ngủ cần được xem xét kỹ và tìm hiểu chính xác nguyên nhân để có thể điều chỉnh. Để chẩn đoán chính xác, phải nhđến bác sĩ chuyên khoa thần kinh và tâm thần. Nếu ở TP HCM, em có thđưa mẹ đến các cơ sở y tế có các chuyên khoa này hoặc Phòng khám Tâm thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược để chúng tôi thăm khám điều chỉnh cho bệnh nhân.

Trân trọng.

Bác sĩ Phạm Thị Minh Châu
Phòng khám Tâm thần kinh
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Có thể bạn quan tâm