Từ xưa đến nay, các kinh nghiệm dân gian thường bị giới khoa học phản đối vì những áp đặt không dựa trên quy tắc hay cơ sở khoa học nào cả. Nhưng cũng không hẳn những điều các cụ truyền lại là không đúng.

Kiêng cữ sau sinh có cần thiết? - Mẹ mang thai - Những điều cần biết sau khi sinh con - Sức khỏe sau khi sinh con

Sau sinh, sản phụ chỉ cần nằm trong phòng kín gió, thoáng đãng.

Đối với sản phụ sau sinh, có rất nhiều điều cấm kỵ mà mới nghe qua cũng đủ thấy mệt mỏi, như không được tắm gội trong suốt cả tháng trời, không được ăn các món nào khác ngoài thịt nạc và canh rau ngót, không được ra gió… Đôi khi, kiêng khem quá lại gây ra những tác động xấu lên cả sản phụ và em bé.

Bối rối không biết nghe ai

Dù vừa đẻ xong, chị Hằng được bác sỹ dặn dò rất kỹ rằng sau sinh cơ thể nhiều mồ hôi, nên tắm qua bằng nước ấm cho sạch sẽ để nghỉ ngơi được thoải mái nhưng mẹ chồng chị một mực không đồng ý. Bà bắt chị không được động vào nước, nằm im trong phòng, không được bật quạt, dù trời tháng 6 nóng như đổ lửa.

Rồi đến màn ăn uống, mẹ chồng tự tay làm rau ngót nấu thịt, một ít cá kho thật mặn để chị khát nước mà uống nhiều nước cho … có sữa. Ngày nào cũng như vậy, chị cứ nhìn thấy mâm cơm mẹ bê lên là lại lao vào nhà vệ sinh nôn ọe, dù chưa ăn được miếng nào.

Chị muốn nghe lời bác sỹ, ăn uống đủ chất để có sữa cho con bú cũng không được, đến lúc chị mất sữa do thiếu chất, cháu bị ốm yếu, bà nội mới chịu “xuống nước”, để chị được ăn theo thực đơn bác sỹ kê cho.

Kiêng cữ là cần thiết nhưng không nên quá

Tất cả các bác sỹ, cả đông và tây y đều đồng ý rằng sản phụ sau sinh cần kiêng một số thứ nhất định, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con nhưng không đến mức kiêng tất cả mọi thứ như kinh nghiệm dân gian các cụ truyền lại.

Việc phải kiêng quá mức sau sinh không những khiến sản phụ khó phục hồi thể lực mà còn tác động xấu đến sức khỏe của em bé.

Về ăn uống, các bác sỹ khuyên nên ăn uống bình thường, bổ sung đủ rau và dưỡng chất, chỉ cần tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị và quá cay mà thôi.

Về việc vệ sinh thân thể, không cần phải kiêng tắm gội quá lâu, sau khi sinh đã có thể tắm gội, chỉ cần đảm bảo nước đủ ấm, phòng tắm kín gió và bạn phải tắm trong thời gian nhanh chóng để tránh bị cảm lạnh mà thôi.
Mùa hè nóng nực, phòng ngủ cần được để thông thoáng, sạch sẽ, dùng quạt hoặc điều hòa đều được, chỉ cần để ở mức vừa phải là được.

Có thể bạn quan tâm