Em mới lấy chồng, nhưng do điều kiện hoàn cảnh việc làm nên em và chồng em ít khi "quan hệ", có khi cả tháng chỉ 1,2 lần. Mặc dù mỗi lần "quan hệ", chồng em kích thích rất nhiều nhưng em nhưng em chỉ có "cảm giác" khoảng 10 giây rồi biến mất ngay. Khi "quan hệ" em cũng không cảm thấy thích thú hay hưng phấn, thậm chí có lúc còn cảm thấy hơi đau và tức bụng.

Mặc dù không thích nhưng em vẫn phải phối hợp với chồng để anh ấy không biết là em đang "đóng kịch". Nhưng em thực sự rất lo lắng vì không biết mình có bệnh gì hay không. Nếu em tự ý đi khám thì lại sợ chồng em hiểu lầm nhưng em cũng không dám nói thật với chồng. Vì vậy, em mong bác sĩ có thể cho em một lời khuyên. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thái Hòa)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thái Hòa thân mến,

Theo như mô tả của bạn thì rất có thể bạn đang gặp phải chứng suy giảm ham muốn tình dục. Chị em ở bất kì lứa tuổi nào đã có quan hệ tình dục đều có thể gặp phải tình trạng này.

Suy giảm ham muốn tình dục được định nghĩa như là một sự không có hay không thích chuyện tình dục hoặc thiếu sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là lưu lượng máu cung cấp do sự tuần hoàn ở vùng quanh xương mu, từ đó làm ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của người phụ nữ. Điều này cũng có thể do tuổi tác và bệnh tật gây ra, tuổi càng cao thì tỷ lệ sợi cơ trơn trong âm vật càng giảm. Một trong những yếu tố đưa đến cảm xúc tận cùng của phụ nữ trong vấn đề tình dục là sự dãn các cơ trơn làm cương trong âm vật và sự co thắt, co bóp của ống âm đạo.

Không có cảm giác khi

Suy giảm ham muốn tình dục là không có hay không thích chuyện tình dục hoặc thiếu sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục. Ảnh minh họa

Ngoài ra các kích thích tố nữ như estrogen, progresteron, oxytocin ngay cả testosteron cũng có ảnh hưởng đến chuyện tình dục của người phụ nữ. Nếu các kích thích tố này bị mất cân bằng hoặc suy giảm, ngay lập tức nhu cầu tình dục của người phụ nữ cũng bị giảm theo. Bệnh tật, thuốc men cũng như sự suy giảm các kích thích tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến các rối loạn chức năng tình dục có khi trở nên cấp tính đột ngột hay kéo dài mạn tính.

Stress là nguyên nhân gây ra suy giảm đời sống tình dục. Những tác động tâm lý tiêu cực, trạng thái mệt mỏi hay trầm cảm đều làm cho người phụ nữ giảm ham muốn tình dục, mất cảm giác khi "quan hệ". Lối sống không lành mạnh (uống nhiều bia rượu, hút thuốc, quan hệ tình dục bừa bãi…) hoặc trường hợp bệnh lý phải phẫu thuật cắt 2 buồng trứng, không hòa hợp trong đời sống tình dục cũng là nguyên nhân để dẫn đến giảm dần ham muốn tình dục.

Bạn hãy xem mình có rơi vào những nguyên nhân nói trên hay để biết tại sao mình bị suy giảm ham muốn "phòng the" với chồng. Ngoài các nguyên nhân nói trên, trong một số trường hợp, sự suy giảm ham muốn lại có nguyên nhân do bệnh phụ khoa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa để biết cụ thể nguyên nhân gây ra hội chứng bạn gặp phải.

Thay vì giấu chồng, bạn cũng nên tâm sự với chồng để cả hai tìm cách giải quyết, ví dụ như thay đổi cách thức quan hệ (có thể do bạn mất hứng với các thói quen "quan hệ" cũ), hoặc kéo dài màn dạo đầu, tăng thời gian chuyện trò, tâm sự với nhau... Cách này sẽ giúp vợ chồng bạn hiểu nhau hơn và nhờ đó mối quan hệ của vợ chồng bạn sẽ được giải quyết.

Chúc vợ chồng bạn vui, khỏe, hạnh phúc!

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm