Trong xã hội hiện đại, các bậc phụ huynh luôn muốn tạo cho con một cuộc sống thoải mái nhất về cả vật chất và tinh thần. Vì thế, từ “không” dần biến mất khỏi từ điển của cha mẹ. Thay vào đó, trẻ được tự do tiếp xúc với công nghệ cao và không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Điều này trở thành một trong những nguyên nhân khiến trẻ gặp khó khăn trong trường học và ngoài xã hội.
Công nghệ và sự nuông chiều đang tước đi khả năng ứng xử thông thường của trẻ.
 
Victoria Prooday, một chuyên viên trị liệu nhi khoa tại Toronto đã đăng một bài viết chi tiết về mối lo ngại của mình trước xu hướng hành xử của trẻ em trong thời gian gần đây. Cô chia sẻ: “Trong suốt 10 năm trong nghề, tôi đã chứng kiến trẻ em phát triển mạnh về khả năng học tập và tư duy logic phức tạp nhưng lại thiếu những kỹ năng cư xử thông thường trong trường học và xã hội cũng như tư duy tình cảm".

Cô đã thực hiện một giờ thực tế ảo mô tả một lớp học thông thường và nhận ra trẻ em không có khả năng xử lý những tình huống phát sinh đơn giản bởi não bộ của các bé đã quen với mức độ kích thích cao của những trò chơi điện tử phức tạp.

Prooday cho rằng nguyên nhân của tình trạng này chính là sự lạm dụng công nghệ của các bậc cha mẹ, khiến bé chìm đắm trong thế giới ảo và gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó còn có một sai lầm khác mà rất nhiều phụ huynh đang mắc phải, đó là tìm mọi cách khiến các bé vui lòng, nuông chiều thái quá mà không bao giờ nói “không”.
Cha mẹ không biết nói "không" khiến trẻ quên đi những định nghĩa về luật lệ.
Điều này bắt đầu từ những việc đơn giản như không khuyến khích trẻ ăn rau vào mỗi bữa, cho phép trẻ đi ngủ bất cứ lúc nào mình thích, khiến các bé không biết khái niệm về “luật lệ”. Prooday chia sẻ trong bài viết: “Dĩ nhiên cha mẹ nào cũng mong muốn con mình được vui vẻ nhưng giúp bé vui vẻ lúc này sẽ khiến bé đau khổ mãi về sau. Nếu họ cứ để mặc bé như thế, bé sẽ chỉ nằm dài xem tivi cả ngày, ăn thức ăn có hại cho sức khỏe và không chịu lên giường ngủ”.
Thay vì để bé "muốn gì được nấy", hãy đặt ra quy luật và dạy bé những việc nhỏ nhất.
Prooday cho rằng những bậc cha mẹ trong xã hội hiện đại đang muốn tạo ra một thế giới với những niềm vui bất tận cho trẻ em. Tuy nhiên, thay vì để bé vui chơi mải miết, hãy dạy trẻ làm những công việc đơn giản từ khi còn nhỏ như thu dọn đồ chơi, gấp chăn hoặc mang áo quần đi giặt. Đồng thời hãy lập ra những luật lệ song song với việc học cách nói “không” với bé.

Từ kinh nghiệm chuyên môn của mình, cô cho biết cách dạy dỗ của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến cách ứng xử của trẻ sau này. Để giúp bé thành công trong tương lại, hãy dạy trẻ những hành vi nhỏ nhất trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Daily Mail

Có thể bạn quan tâm