Bánh ú mặn là loại bánh được người hoa yêu thích hay làm vào những dịp lễ mùng 5 tháng 5 như ở ta . Bánh gồm đậu trắng mềm ăn bùi hòa nguyện với miếng thịt ba rọi mềm rục , lạp xưởng béo , nấm đông cô thơm ngát , nếp dẻo quánh tất cả tạo nên món bánh đặc trưng khó diễn tả . Nhưng giờ khi thèm bạn thể tự làm tại nhà , để dành cho cả nhà ăn sáng và khi xế chiều nửa nhé !

Gia vị

 • 1 kg nếp dẻo 
 • 200g đậu trắng 
 • 2 cây lạp xưởng 
 • 15 – 16 cái nấm mèo
 • 3 tép tỏi băm 
 • 4 củ hành tím băm nhỏ
 • Gia vị gồm : xì dầu , muối , xì dầu ngọt ( nếu không có bạn có thể thay đường tùy khẩu vị mỗi nhà nhé ) , 1 gói ngũ vị hương
 • 40 Lá tre lớn 
 • Dây cột bánh 
 • Nguyên liệu sẽ được 15 _ 18 bánh tùy bánh gói to hoặc nhỏ nửa nhé 
 •  

Cách làm chi tiết:

Cùng bắt tay với món bánh ú mặn này nhé 

• Sơ chế : 

Bịt ba rọi cắt miếng vừa ướp với 2 muỗng canh xì dầu , 2 muỗng canh xì dầu ngọt , 1/2 gói bột ngũ vị hương , 1 muỗng canh hành tím băm . Phần thịt này bạn có thể chuẩn bị ướp trước qua đêm cùng với đậu, nếp nhé .

Nếp và đậu trắng , nấm đông cô ngâm trước 2 tiếng hoặc qua đêm sau đó đổ ra rổ cho ráo nước .

Lá tre rửa sạch sau đó ngâm nước ấm 2 tiếng cho lá mền dể gói bánh , sau đó để lá cho ráo nước .

• Xào các nguyên liệu : 

– bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo , mở lửa lớn vừa chảo nóng cho tỏi và hành tím vào xào thơm sau đó cho thịt ba rọi vào đảo nhanh tay đến khi các nguyên liệu săn lại , đổ thịt ra bát riêng .

– cho chảo lên bếp tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu vào chảo cho tỏi và hành tím băm vào xào rồi mới cho nấm đông cô vào xào sơ nêm thêm 1 muỗng canh xì dầu , 1 muỗng canh xì dầu ngọt , 1 muỗng cafe ngũ vị hương , sau khi xào xăn tất cả cho ra bát để riêng 

– riêng đậu trắng thì luộc trước 30 phút với 1 muỗng cafe muối nhé , sau đó đổ ra rá để ráo nước . Bắt chảo lên cho 1 muỗng canh dầu , cho hành tỏi xào thơm rồi cho tất cả đậu trắng vào xào đều nêm thêm xì dầu và xì dầu ngọt , ngũ vị hương ., sau đó đổ ra bát để riêng . 

– cho tiếp chảo lên bếp thêm dầu ăn , xào tỏi hành tím cho thật thơm rồi cho nếp vào nêm thêm xì dầu và xì dầu ngọt xào sơ đến khi thấy nếp chảy nhựa hơi dẻo dính thì tắt bếp ,để ra bát riêng .

– Lạp xưởng rửa sạch cắt bỏ vỏ lạp sau đó cắt lát vừa .

Lưu ý :

– về phần gia vị nêm , vì mình thích ăn bánh có vị vừa hơi xíu ngọt nên mình nêm thêm xì dầu ngọt , xì dầu ngọt có bạn có thể thay bằng 1 muỗng cafe đường nhé .

– Nếu bạn không thích ăn ngọt có thể bỏ qua nguyên liệu xì dầu ngọt này và nêm theo khẩu vị nhà bạn thích .

– bạn nên nêm vừa miệng không quá lạt và không quá mặn để khi luộc bánh vị sẽ vừa ăn .

 

• Gói bánh : 

– lấy lá tre tạo hình cái phiểu cho các nguyên liệu theo thứ tự : nếp trước sau đó đên 1 ít đậu trắng , nấm , 1 miếng thịt , lạp xưởng , thêm 1 ít đậu trắng cuối cùng là nếp và gói chặt tạo hình tam giác , dùng dây buộc bánh lại .

Mẹo vặt : bạn nên lên youtube xem các video dạy gói bánh ú sẽ dễ hiểu hơn nhé .

 dây gói bánh nên buộc 1 chùm dây thành mười dây như vậy khi luộc sẽ dễ dàng lấy ra khi bánh chín .

Bánh gói to hay nhỏ , đẹp hay xấu không quan trọng khi mới gói bạn không nên chán nản , gói riết thành quen sẽ đẹp và đều bánh nhé , quan trọng là buộc bánh không nên quá chặt tay , và không quá lỏng sao cho khi luộc bánh dây vẫn buộc chặt bánh và giữ bánh .

Bắt nồi nước lên bếp , nước sôi cho bánh vào luộc 4 tiếng đến khi bánh chín lấy bánh ra để ráo nước .

Bánh ngon nhất là để qua hôm sau thưởng thức sẽ ngon hơn 

Bánh sau khi để nguội mền dẻo vị vừa ăn nhân trong bánh thơm ngát có vị ngọt nhẹ .

Chúc mọi người thành công với công thức bánh ú mặn này nhé !