Vào tuần trước, tại bãi biển Weston-Super-Mare, nước Anh, các nhà chức trách đã tổ chức một cuộc diễn tập giả giải cứu một em bé bị mắc kẹt trong hố cát khi chơi trò đào hố cát trên bãi biển. Cuộc diễn tập nhằm cảnh báo cho các bậc phụ huynh về mức độ nguy hiểm của trò chơi mà trẻ yêu thích đó là nghịch cát trên bãi biển.
 
Đào hố cát
Cuộc diễn tập giải cứu một em bé bị mắc kẹt trong cát tại bãi biển Weston-Super-Mare
Trẻ nghịch cát trên biển, chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ
Theo một báo cáo hồi năm 2007 của tạp chí y học nổi tiếng The New England Journal of Medicine thì trong vòng 10 năm, tại Anh, đã xảy ra 52 vụ sụt cát gây thương tích hoặc không, trong đó, 31 người đã tử vong và 21 người may mắn sống sót do được cứu kịp thời. Các nạn nhân của tai nạn này thường ở độ tuổi 3 đến 21. Đa số các vụ sụt cát xảy ra gần bờ biển gây ra hố to, nhỏ đường kính từ 0,6m đến 4,6m và sâu từ 0,6m đến 3,7m. Sụt hố cát thường gây ra do đào hố cát, người nhảy hoặc vật rơi xuống gây lún cát. Còn theo đài CBS (Mỹ), thì đã có ít nhất 16 ca tử vong do nghịch cát xảy ra tại nước này trong giai đoạn 1990 – 2010.
Đào hố cát
Tại Mỹ và Anh, có rất nhiều trường hợp trẻ chết do đào hố cát trên bãi biển (Ảnh minh họa)
Điển hình như ngay trong năm 2016, một bé trai 3 tuổi suýt chết vì chơi đào hầm trên bãi cát tại bãi biển Newport, Mỹ. Các nhà chức trách cho biết, khi được bố mẹ cho đến bãi biển, cậu bé đã chơi trò đào một đường hầm nối 2 hố cát với nhau. Nhưng thật không may, hố cát đã đổ sụp lên người cậu bé. Theo lời các nhân viên cứu nạn, cậu bé hiếu động đã đào được hố cát sâu tới 3 feet (gần 1 mét). Em bé bị vùi dưới cát khoảng 3 đến 4 phút. Sau khi được sơ cứu và hồi tỉnh, nạn nhân được đưa vào bệnh viện Hoag Memorial tại Newport Beach và hiện đã được xuất viện.
Trước đó, vào năm 2015, một cậu bé 13 tuổi cũng vô tình bị đống cát do chính mình đào lên đổ sụp xuống khiến toàn bộ thân người chìm trong hố sâu khi đang đùa nghịch trên bờ biển. Tai nạn xảy ra trong lúc cậu bé này đang chơi đùa trên bãi biển Broadstairs, Anh. Thật may mắn là một du khách đã phát hiện ra cậu bé kịp thời và cứu bé khỏi đống cát rồi lập tức kéo chuông báo động khi thấy cậu bé ngừng thở.
Không may mắn như 2 cậu bé trên, năm 2012, cậu bé Ezra Cornman, 12 tuổi đã ra đi do mắc kẹt trong đường hầm bằng cát trên bãi biển bang New Jersey, Mỹ. Theo cảnh sát, khi cậu bé và anh trai đang đào một đường hầm tại bãi biển Long Branch thì đột nhiên, đường hầm bị đổ sập xuống. Nhân viên cứu hộ nhanh chóng kéo cậu bé ra khỏi cát và tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi, sau đó đưa cậu bé đến trung tâm Y tế Monmouth. Tuy nhiên, chiều ngày hôm sau, cậu bé đã qua đời.
Hố cát
Cậu bé Ezra Cornman đã không may mắn qua đời khi chơi trò đào hố cát.
Ở Việt Nam, tại xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, mọi người không thể quên được cái chết thương tâm của 3 học sinh tại bãi cát Cao Đại vào năm 2006. Theo người dân nơi đây, sau khi đi học về, một đám học sinh ra đây tắm rồi nghịch cát, nào ngờ giẫm phải đúng chỗ cát lún, cát sụt xuống khiến 3 đứa trẻ đã ra đi khi còn quá nhỏ tuổi.
Hố cát – hiểm họa mà tất cả các bậc phụ huynh không thể xem thường
Có thể nhận thấy những bãi cát yên bình mà trẻ con rất thích chơi đùa lại ẩn chứa những nguy cơ đáng báo động. Vậy cha mẹ cần phải làm thế nào để phòng tránh những mối nguy hại này?
- Trẻ nhỏ và cả người lớn, không bao giờ được đào hố cát sâu hơn thắt lưng.
- Cảnh báo trẻ về những nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải khi chơi đào hố cát.
Đào hố cát
Hãy cảnh báo trẻ về những nguy hiểm khi trẻ chơi đào hố cát (Ảnh minh họa)
- Chuẩn bị cho trẻ một chiếc còi để trẻ có thể thổi khi gặp nguy hiểm.
- Dạy trẻ cách đối phó với những tình huống nguy hiểm. Cụ thể, hãy dạy trẻ rằng nếu trẻ bị mắc kẹt trong hố cát, đừng cố vùng vẫy mà hãy đứng yên và hét to, gọi trợ giúp. Trong trường hợp nếu xung quanh không có người đến cứu, hãy nằm ngửa ra để tránh cơ thể bị lún sâu thêm.
 
- Luôn giám sát trẻ và giữ trẻ trong tầm mắt của mình, không nên để bé chơi một mình trên bãi cát.
Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm