Về cơ bản, vô sinh là việc không có khả năng thụ thai thành công. Các cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản thường tìm kiếm những thông tin liên quan như ăn hay không nên ăn gì để nhanh có thai... mà quên đi một điều quan trọng là khả năng sinh sản của họ như thế nào.

Ngày nay, có rất nhiều cặp vợ chồng chủ quan cho rằng việc họ khó thụ thai chỉ đơn thuần là vấn đề thời gian (chậm thụ thai) chứ không liên quan đến yếu tố sức khỏe và cần sự can thiệp của y tế. Chính vì vậy, họ chỉ quan tâm tới chuyện ăn uống để cải thiện tình hình, bỏ qua các phương pháp điều trị vô sinh. Điều này sẽ dẫn tới hậu quả là việc điều trị vô sinh về sau này sẽ càng gặp khó khăn hơn.

Vì vậy, việc hiểu đúng về vô sinh là điều vô cùng quan trọng đối với bất kì ai. Dưới đây là những hiểu lầm về chuyện khó có con mà rất nhiều người mắc phải.

1. Cặp vợ chồng khó thụ thai là do hoàn toàn ở người phụ nữ?

Thực tế: Tình trạng vô sinh của các cặp đôi không phải là luôn luôn xuất phát từ phía người phụ nữ. Đây là một sai lầm trầm trọng mà nhiều người thường tin tưởng trong nhiều năm trước. Thực tế, nguy cơ vô sinh có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Ước tính cho thấy rằng 35-40% các cặp vợ chồng gặp vấn đề thụ thai là do người đàn ông bị vô sinh.

Giải đáp những thắc mắc về chuyện khó có con 1

Ảnh minh họa

2. Nhận con nuôi sẽ nhanh chóng có thai?

Thực tế: Vô sinh là một sự rối loạn sinh sản và nó sẽ không được giải quyết bằng cách nhận con nuôi. Cách duy nhất để điều trị vô sinh và áp dụng các biện pháp điều trị theo y học.

3. Nếu bạn khỏe mạnh, tuổi tác dường như không ảnh hưởng đến kết quả sinh sản?

Thực tế: Các yếu tố như tuổi tác luôn luôn có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Cho dù bạn khỏe mạnh nhưng đến một độ tuổi nhất định, khả năng thụ thai của bạn sẽ giảm. Ví dụ, ở phụ nữ, khả năng sinh sản bắt đầu suy giảm từ tuổi 27. Sau 35 tuổi, người phụ nữ có nguy cơ vô sinh và sẩy thai cao hơn. Ngoài tuổi 40, cơ hội của một người phụ nữ thụ thai giảm đi 95%.

4. Vô sinh là một sự rối loạn tình dục?

Thực tế: Mặc dù rối loạn chức năng tình dục có thể làm cho bạn khó thụ thai nhưng kết luận vô sinh là một sự rối loạn tình dục thì không chính xác. Tình trạng vô sinh không chỉ gặp ở những cặp vợ chồng gặp rắc rối trong tình dục hoặc bị rối loạn chức năng tình dục. Vô sinh còn có nguyên nhân do bẩm sinh nên nó cũng có thể gặp phải ở những cặp vợ chồng có đời sống tình dục lành mạnh.

5. Trọng lượng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Thực tế: Thừa cân hoặc thiếu cân là hai yếu tố phổ biến có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn, Các tế bào chất béo trong cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất estrogen - một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản tối ưu.

Lượng mỡ trong cơ thể quá nhiều hoặc quá ít có thể làm thay đổi sự cân bằng estrogen, từ đó dễ gây tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn. Các chuyên gia sức khỏe đều cho rằng có một lối sống năng động để đảm bảo một trọng lượng khỏe mạnh là chìa khóa để tăng cơ hội mang thai của bạn.

6. Sử dụng thuốc tránh thai làm giảm khả năng sinh sản?

Thực tế: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thuốc tránh thai không có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Đây là một quan niệm sai lầm cần phải được "vạch trần" ngay lập tức. Ngay sau khi bạn ngưng dùng thuốc tránh thai, khả năng thụ thai thành công của bạn trở lại bình thường. Thuốc tránh thai hoặc các biện pháp rào cản tránh thai khác chỉ có tác dụng tránh thai trong một thời gian và nếu dùng đúng hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ không làm hỏng hệ thống sinh sản của bạn.

Giải đáp những thắc mắc về chuyện khó có con 2

Ảnh minh họa

7. Nếu bạn đã sinh một lần, bạn sẽ không bị vô sinh sau đó?

Thực tế: Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Như đã đề cập ở trên, tuổi tác càng tăng thì khả năng có thai càng giảm. Vì vậy, phụ nữ ở độ tuổi 30 giữa hoặc gần 40 thường có nguy cơ vô sinh thứ phát cao hơn (có nghĩa là gặp khó khăn để mang thai lần thứ hai).

8. Stress gây ra vô sinh. Vì vậy, chỉ cần giảm stress là có thể điều trị vô sinh?

Thực tế: Mặc dù căng thẳng có thể đóng góp vào các vấn đề khả năng sinh sản nhưng trong nhiều trường hợp nó không phải là nguyên nhân chính gây ra vô sinh. Ngoài ra, không có nghiên cứu nào khẳng định rằng sự căng thẳng trực tiếp gây ra vô sinh ở các cặp vợ chồng mà nó gián tiếp ảnh hưởng đến hệ nội tiết trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc thụ thai thành công. Vì vậy, chỉ cần thư giãn và giảm căng thẳng không phải là cách đi để giúp bạn thụ thai.

Sử dụng tinh dầu để giải độc cho cơ thể bạn trong năm mới

Tinh dầu chanh, bưởi, cây bách xù... là những loại tinh dầu thường được sử dụng để giải độc cơ thể rất hiệu quả và dễ sử dụng, thậm chí bạn có thể làm tại nhà.

Cuộc sống đầy áp lực có thể làm tăng mức độ căng thẳng, thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của bạn. Điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ các độc tố trong cơ thể. Những độc tố tạo thêm các gốc tự do, gây tổn hại đến các tế bào và có thể gây biến chứng cho sức khỏe. Vì vậy, ngoài việc giảm căng thẳng, bạn cần biết cách giải độc cho cơ thể một cách thích hợp, hiệu quả nhất. Các loại tinh dầu tự nhiên có thể có khả năng sửa chữa các tế bào và giải độc cơ thể. Vậy nên, bạn có thể chọn chúng để làm sạch cơ thể mình. Cách giải độc cho cơ thể này được áp dụng từ xưa và được cho là rất hiệu quả.

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm