Nếu bạn đang có kế hoạch sinh một “thiên thần” thứ hai cho ngôi nhà của mình thì hãy nhỡ rằng đi kèm với “thiên thần” đó là niềm vui nhân đôi nhưng trách nhiệm thì nhân tới bốn lần. Bạn hãy tưởng tượng xem cuộc sống của mình sẽ bận rộn đến mức nào khi mà trước mặt là một đứa con đang giãy giụa khi mẹ thay tã còn đằng sau là một đứa cứ liên tục hét lên rằng nó không muốn ăn món này mà muốn ăn snack thì bạn sẽ “phát điên” đến mức nào đúng không?
 
Vì vậy, bạn phải chuẩn bị tinh thần thật kỹ trước khi chào đón đứa con thứ hai của bạn. Dưới đây sẽ là một số điều bạn cần lưu ý trước khi thực hiện kế hoạch của mình.
1. Dạy bé lớn cách tự lập
Khoảng thời gian tốt nhất để bạn lên kế hoạch sinh con thứ hai là khi con đầu đã được 3 – 4 tuổi trở lên. Lý do là bởi vì ở độ tuổi này, bé đã có thể biết cách tự mình làm những công việc đơn giản mà không cần bạn giúp đỡ, do đó mà bạn cũng có thể dành nhiều thời gian chăm sóc bé thứ hai mới sinh hơn. Vì thế, trước khi bạn sinh bé thứ hai, hãy chắc chắn rằng bạn đã rèn được cho con tự làm được những công việc cơ bản sau: dùng bữa một mình, tự mặc quần áo, tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự vệ sinh cá nhân được một mình.
2. Đi một tuần trăng mật thứ hai
Đừng hiểu lầm đó là tuần trăng mật để tạo ra một em bé thứ hai nhé. Hãy nhớ rằng khi bạn bị vây quanh bởi hai đứa trẻ, bạn còn chẳng có thời gian cho bản thân chứ không nói là sẽ có những kỳ nghỉ lãng mạn cùng với ông xã. Do vậy, hãy hành động ngay bây giờ, khi mà bạn còn có thời gian. Đừng cảm thấy tội lỗi khi bạn phải để con ở nhà một mình vì bạn sẽ không thể thiếu thời gian bên bé đâu nhưng ông xã bạn sẽ phàn nàn nếu bạn chẳng có thời gian dành cho anh ấy đó.
3. Bắt đầu mở một tài khoản tiết kiệm
Và đừng quên đóng băng các thẻ tín dụng nữa. Tốt nhất, bạn nên làm điều này sau khi bạn sinh bé đầu tiên. Bởi vì từ việc mua tã cho bé, mua sữa cho bé, mua quần áo, đồ dùng cho đến chi phí nhập học của bé,…tất cả đề vô cùng tốn kém mà có đôi lúc bạn sẽ phải thốt lên rằng “Sao một đứa bé lại có thể tiêu tốn hơn cả một người lớn vậy?”.
4. Chuẩn bị hành trình cho một chuyến đi “solo”
Khi bạn trở thành một người mẹ, có những lúc bạn sẽ bị mất liên lạc với thế giới riêng của bạn, mất liên lạc với những ước mơ, với những đam mê thời trẻ của mình bởi khi đó, bạn bị vây quanh bởi quá nhiều thứ và chẳng còn thời gian liên kết với nó nữa. Nhưng trước khi bước vào hành trình làm mẹ một lần nữa, bạn hãy kết nối lại với thế giới đó của mình. Điều này sẽ kỹ năng làm mẹ của bạn trở nên tốt hơn và để lại đằng sau những mệt mỏi, những stress đã làm phiền bạn trong một thời gian.
5. Cải tạo không gian trong ngôi nhà của bạn
Một trong những bước quan trọng để chào đón em bé thứ hai của bạn đó là hãy tạo không gian trong ngôi nhà của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian thích nghi cho bé trước ngày chào đời. Cải tạo lại nhà, mua một chiếc giường mới, tủ quần áo hoặc tủ nhỏ... để sắp xếp mọi thứ gọn sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với khoảng thời gian khủng hoảng sắp tới.
 
Khi bạn có một em bé vừa chào đời cùng một em bé đang tuổi chập chững biết đi hay một em bé đang tuổi ương bướng rất cần tới sự chăm sóc của người mẹ thì bạn sẽ không có đủ thời gian để làm điều này đâu. Không những vậy, một không gian thoáng đãng, rộng rãi và gọn gàng sẽ giúp việc chăm sóc các bé trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy chuẩn bị nó trước đó nhé.
6. Chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt
Nếu bạn đã mang thai, bạn sẽ không thể giảm cân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trở nên chậm chạp và lười biếng. Hãy đi bộ, đạp xe hoặc tập yoga, nói chung là bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy phù hợp và cho bạn một sức khỏe tốt. Điều này sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với những mệt mỏi khi vừa phải chăm sóc bé thứ nhất và lại đang mang thai. Không những vậy, sức khỏe tốt còn giúp cho bạn đối phó dễ dàng hơn với cả một “cuộc chiến” lâu dài phía sau.
 
Nguồn Thehealthsite

Có thể bạn quan tâm