Không cần nguyên liệu hay công cụ nấu nướng phức tạp, bạn đã có thể có ngay món bánh gan đặc trưng mang phong vị miền Tây.

Gia vị

  • 400ml nước cốt dừa
  • 200gr đường nâu
  • 1 muỗng canh đầy ( chừng 30gr) bột gạo
  • 1 chút xíu bột hồi
  • 10 trái trứng vịt
  • 1 muỗng canh bột chocolate
  • 1 muỗng canh nước cà phê

Cách làm chi tiết:

Công thức chuẩn cho món bánh gan mang phong vị miền Tây 1

Công thức chuẩn cho món bánh gan mang phong vị miền Tây

Hồi bé, nhà sát bên có chị làm bánh. Mỗi lần nướng bánh là thơm nức tường, khiến đứa con nít mê đồ ngọt như tôi lén nhìn từ phía sau bếp. Thấy mỗi chiếc bánh gan ra lò là cứ như 1 điều kì diệu.
Mà bánh gan thường dùng lạnh, mà thời đó đâu phải nhà nào cũng có tủ lạnh để làm. Đi mua ngoài tiệm thì hơi mắc, nên lâu lắc mới được ăn 1 lần.
Lớn lên, hình ảnh và mùi vị chiếc bánh gan như một phần tuổi thơ không thể thiếu mà mỗi khi nướng bánh gan là lại nhớ nhà kinh khủng vì sống xa gia đình.

Công thức chuẩn cho món bánh gan mang phong vị miền Tây 2
Bật lò nướng ở 300 độ C, chế độ trên dưới. Lót khuôn thật kỹ bằng dầu ăn, cho vào lò cho thật nóng.
Nước cốt dừa và đường nấu tan để thật nguội. Cho vào nước cốt dừa đã nguội: bột chocolate, cà phê, bột hồi (có thể thay thế bằng hoa hồi cho vào lúc nấu nước dừa), bột gạo, hòa tan đều.
Trong 1 tô khác đánh 10 trứng vịt cho tan rồi trộn với hỗn hợp phía trên. Dùng rây lược lại cho hỗn hợp không còn lợn cợn.
Khi khuôn đã thật nóng, lấy khuôn ra dùng 1 cái rổ để phía trên khuôn rồi đổ bột bánh xuống sao cho nghe tiếng xèo. Cách làm như thế sẽ giúp bánh có rễ tre và ngon hơn.
Hạ nhiệt độ lò xuống 180 độ cho khuôn bánh vào nướng ở 50 phút đến khi bánh chín thơm là được. Bánh chín lấy ra ngoài để cho bánh thật nguội rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm, khi bánh đông đặc lại, sẽ dễ lấy bánh ra đĩa và bánh ngon hơn. Lưu ý bảo quản lạnh khi dùng.

Công thức chuẩn cho món bánh gan mang phong vị miền Tây 2

Với nguyên liệu dễ tìm và công thức dễ làm hi vọng bạn sẽ có thể làm ngay món bánh ngon đãi gia đình.

Hướng dẫn Chef Vũ Lê