Con học cấp 2, có nên cho dùng điện thoại di động? Ảnh minh họa: Internet.

Một khi bước vào trường cấp 2, con bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường mới, hoàn toàn khác biệt so với cấp tiểu học. Vậy, bạn cần trang bị những kiến thức gì để giúp con bạn hòa nhập với môi trường này? Dưới đây là lời giải đáp cho tất cả những thắc mắc thường gặp của các bậc phụ huynh.

Có nên cho con dùng điện thoại di động?

Câu trả lời là: có thể. Con bạn đang bước vào một thế giới mới, và có thể điện thoại di động là một trong những thứ chúng cần. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi độ tuổi trung bình mà một đứa trẻ lần đầu tiên có điện thoại di động là tuổi mà nó bước vào trường cấp 2.

Có 2 luồng ý kiến trái ngược về việc nên cho con bạn sử dụng loại điện thoại nào là tốt nhất. Một số phụ huynh nghiêng về việc mua cho con loại điện thoại đơn giản, rẻ tiền vì cho rằng con chưa có ý thức tự bảo quản và dễ làm mất điện thoại. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng nên mua loại điện thoại mà con thực sự mong muốn, có thể là iPhone hay Samsung Galaxy. Về điều này, mỗi người, mỗi gia đình lại có một câu trả lời khác biệt, tùy thuộc nhiều yếu tố và hoàn cảnh. Dù bạn lựa chọn như thế nào, hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu rõ quy định của trường học về việc sử dụng điện thoại di động. Nếu không, rất có thể việc này sẽ kết thúc bằng một buổi họp với giáo viên chủ nhiệm lớp.

Nếu bạn không cho con mình dùng điện thoại, nên cho con tự lựa chọn chiếc cặp mà chúng thực sự yêu thích.“Chiếc cặp sách của con là vô cùng quan trọng”, Cathy Ranson – biên tập của website chuyên cung cấp lời khuyên cho các bậc phụ huynh Netmums cho biết.“Đối với những đứa trẻ phải thường xuyên mặc đồng phục, chiếc cặp sách là cách duy nhất để thể hiện cá tính”.

Con nên mang theo bao nhiêu tiền?

Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một số người lo sợ nếu cho con mang nhiều tiền, con có thể làm rơi hoặc tiêu xài hoang phí. Tuy nhiên, cũng có lúc con bạn sẽ cần tiền: khi chúng quá đói, khi lỡ chuyến xe buýt, … Nếu cho con mang tiền đi học, bạn nên để tiền vào trong một chiếc ví và gắn nó vào cặp bằng một dây xích nhỏ.

Rèn cho con tự giác làm bài tập về nhà là điều quan trọng khi con bước vào cấp 2. Ảnh minh họa: Internet.

Làm thế nào để con tự giác làm bài tập về nhà?

Để làm được điều này, bạn cần phải giúp con có được tinh thần trách nhiệm. Hỏi con khi nào con làm bài tập, làm trong bao lâu và sẽ làm gì sau đó.

Cần tập cho con tính tự giác, có thể nghiêm túc làm bài tập dù không có bố mẹ bên cạnh. Dĩ nhiên, đây không phải là một việc dễ dàng mà cần tiến hành từ từ, từng bước một.

Làm thể nào để chuẩn bị cho con tự đến trường (mà không làm chúng hoảng sợ)?

“Luyện tập”, đó là câu trả lời của Suzie Hayman - ủy viên quản trị của tổ chức Family Lives (Anh). “Đó là cách bạn nói với con mình rằng: “Hãy cùng đi tới trường, sau đó hãy cho bố/mẹ xem con tự làm điều đó như thế nào”. Lúc này, tôi thường chơi trò chơi "Nếu – thì". “Điều gì sẽ xảy ra nếu con tới bến xe buýt và không tìm thấy vé? Con sẽ làm gì nếu trên xe buýt có những người mà con không thích?”

Bằng cách đó, bạn đang nói với con mình rằng: Thứ nhất, đó chính là vấn đề cần giải quyết. Thứ hai, đó là vấn đề mà con có thể giải quyết. Con là một đứa trẻ có thể giải quyết các vấn đề”.

Tuy nhiên, bước đi này có thể tạo ra những vấn đề mới đối với một số bậc phụ huynh, vì nó sẽ khiến các vị phụ huynh nhận thức được rằng những đứa trẻ cần họ theo một cách khác biệt so với lúc trước; thậm chí là cần họ giúp đỡ ít hơn lúc trước.

Hãy tự hỏi bản thân: bạn đang lo sợ về con hay về chính mình?

Nuôi dưỡng trẻ là một quá trình lâu dài để con bạn có thể tự lập, tách rời với gia đình, từ thời điểm con học bò cho tới khi chúng rời khỏi nhà. Khi con bạn bắt đầu học cấp 2, chúng sẽ có điện thoại di động, vé xe buýt và một số tiền trong ví – đây là những vật dụng cá nhân chứng tỏ sự trưởng thành, tách biệt bước đầu. Đi đôi với nó là việc bạn đang già đi, trở nên thừa thãi và có thể không còn gần gũi, thân thiết với con như lúc trước.

Có thể nói, sự chuẩn bị lớn nhất không phải dành cho đứa trẻ, mà là cho các bậc phụ huynh. Những tranh luận sau này giữa bố mẹ và con chỉ là triệu chứng của nỗi sợ con bạn trở thành một người hoàn toàn độc lập. Hãy bình tĩnh đối mặt với thực tế này và tin tưởng con mình!

Ngọc Khanh

Theo Guardian

Yeutrehto/ Người Đưa Tin

Có thể bạn quan tâm