Một cô bé kiên quyết đếm thiếu số 4 khi cùng bố học đếm từ 1 đến 5 khiến bố - cũng là một thầy giáo “hết hơi” dạy cô bé đếm sao cho đúng. Sự kiên định và lập trường vững vàng của cô bé khiến người xem vô cùng thích thú.
 
Cô bé 1
Cho dù bố có thuyết phục thế nào đi chăng nữa thì Elia vẫn kiên quyết bảo vệ cách đếm của mình.
 
Cô bé đáng yêu tên Elia, người Mỹ cùng bố mẹ đi dạo trong công viên đã “châm ngòi” một cuộc tranh luận vô cùng gay cấn với bố mẹ khi cô bé kiên quyết đếm dãy số “một, hai, ba, năm”, bỏ qua số 4 cho dù bố mẹ cố gắng dạy cô bé như thế nào. “Không, phải là một, hai, ba, bốn, năm”, bố cô bé nói và nhấn mạnh bằng cách giữ ngón tay số bốn để thuyết phục con, tuy nhiên, lần nào cũng vậy, Elia đều có chung một câu khẳng định vô cùng kiên quyết: “Không! Một, hai, ba, năm!”
 
Sự kiên định của cô bé mạnh mẽ đến mức khiến người cha – cũng là một thầy giáo đang cố gắng chỉ ra rằng “con sai rồi” phải nổi cáu nói: “Con thì biết gì! Bố dạy cách học đếm cho học sinh hàng ngày đấy!”, tuy nhiên, cô bé vẫn mạnh mẽ tin rằng mình đã đúng, ngay cả khi mẹ cô bé cùng hợp sức với bố để thuyết phục rằng đếm “một, hai, ba, bốn, năm” mới là đúng.
 
Cuối cùng, mẹ cô bé đã xử lý sự ngang ngạnh của con gái bằng một “kĩ thuật” thông minh là “Thôi được, hãy đếm đến 4 nhé Elia”.
 
Đề nghị của mẹ khiến cô bé có vẻ ngập ngừng và sau đó chậm rãi đếm “một, hai, ba,… bốn” trong sự hò reo cổ vũ của bố mẹ.
 
Thuyết phục con và dạy con phải đúng theo những “tiêu chuẩn” là thói quen của nhiều cha mẹ, giống như bố mẹ cô bé Alia nhất định phải dạy con đếm theo đúng trật tự của dãy số “một, hai, ba, bốn, năm”, tuy nhiên, bố mẹ cũng cần hết sức chừng mực và thận trọng để không hạn chế sự chủ động bày tỏ ý kiến hay khả năng bảo vệ quan điểm của trẻ đối với một chủ đề nào đó.
 
Cô bé 2
Phải đến khi mẹ cô bé dùng một "độc chiêu" thông minh thì cô bé mới chịu đếm số 4 và tiếp tục đếm đến 8 ở cuối video trong sự cổ vũ của bố mẹ.
 
Theo nhiều nhà giáo dục cũng như các nghiên cứu khoa học, sự chủ động khi tranh luận của trẻ chính là thước đo thể hiện trí thông minh và khả năng tư duy của chúng nó cũng là bằng chứng cho thấy trẻ tin tưởng vào chính kiến của mình và chứng tỏ sự tự lập của bản thân trẻ.
 
Ở lứa tuổi nào, trẻ cũng có xu hướng thể hiện quan điểm, chính kiến mạnh mẽ, bố mẹ không nên thấy con “tranh cãi” mà cho rằng đó là một thói quen xấu và hạn chế hay điều chỉnh con quá nhiều, đôi khi trẻ có những lý lẽ của riêng mình mà bố mẹ cần có thời gian lắng nghe và tìm hiểu mới có thể thấu hiểu được, từ đó mà có cách ứng xử hợp lý.
 
Khi con nói lên ý kiến của mình, bố mẹ tuyệt đối không nên vội vàng kết luận “con sai, bố mẹ đúng”, hay “con thì biết gì” mà làm trẻ bị thui chột sự tự tin của mình, trước hết hãy lắng nghe con, khơi gợi con để con có cơ hội chia sẻ rõ ràng hơn suy nghĩ, quan điểm của mình, sau đó, hãy vui mừng nếu con bạn là một đứa trẻ “cứng đầu” khi con biết bảo vệ quan điểm của mình đến cùng.
 
Hãy nhớ rằng, bạn là bố mẹ và hãy đưa ra những gợi ý, phương pháp “xứng tầm” cha mẹ như mẹ cô bé Elia gợi ý con “đếm từ 1 đến 4 thôi nhé”, thay vì nhất định bắt con “đếm từ 1 đến 5 mà không được bỏ qua số 4” để cô bé học được rằng “Con có thể không đếm số 4 khi đếm từ 1 đến 5, nhưng sự có mặt của số 4 là điều hoàn toàn có thật”.

Có thể bạn quan tâm