Bắt đầu từ độ tuổi mẫu giáo, con bạn đã có thể nhớ hình ảnh này. Sau đây là những lời khuyên của các chuyên gia về việc khi nào bạn nên tránh cởi trần trước mặt con.

Độ tuổi và giới tính

Chuyên gia tâm thần học người Mỹ Carole Lieberman cho biết: “Việc có nên cởi trần hay không, hay khi nào nên bắt đầu tránh thay quần áo trước mặt con phụ thuộc vào giai đoạn phát triển tâm sinh dục của đứa trẻ. Điều này cũng tùy thuộc vào việc những đứa trẻ có cùng hay khác giới tính với cha/mẹ”.

Bạn có biết đến vở bi kịch Oedipus Rex do kịch gia nổi tiếng nhất Hy Lạp cổ Sophocles sáng tác? Vở kịch kể về một lời tiên tri rằng con trai của một vị vua sẽ giết bố và cưới chính mẹ mình. Lời tiên tri sau này trở thành hiện thực, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của vua và hoàng hậu. Tuy nhiên, đó không chỉ đơn thuần là một vở kịch. Cái tên Oedipus đã được dùng để miêu tả một giai đoạn phát triển nhất định của thời thơ ấu.

Chuyên gia nói gì về việc cha mẹ cởi đồ trước mặt con? 1

“Từ 3 đến 8 tuổi là giai đoạn Oedipus, khi mà những bé gái muốn giành lấy tình cảm và sự quan tâm bố dành cho mẹ, còn những bé trai muốn chiếm được tình cảm mẹ dành cho bố”, bà Lieberman giải thích.

Bà khuyến cáo rằng cha mẹ nên tránh thay quần áo trước mặt con khi con 3 tuổi (trong trường hợp con không cùng giới tính với cha/mẹ). Trái lại, bạn có thể tự nhiên khi con có cùng giới tính với mình. “Cha mẹ vẫn có thể thay quần áo trước mặt đứa con cùng giới tính với mình tới khi con đến tuổi trưởng thành.

Dĩ nhiên điều này cũng chỉ nên xảy ra trong những tình huống phù hợp, như trong phòng xông hơi, phòng thay đồ hoặc tương tự như vậy. Có thể nói, cha mẹ và những đứa con cùng giới tính sẽ thoải mái hơn hẳn”.

Nếu bạn đang cho con bú, bạn sẽ có tư tưởng thoáng hơn về việc cởi trần. Thực tế, điều này sẽ tác động tốt đến đứa con lớn của bạn. Chúng sẽ cảm thấy việc cho em bé bú là điều bình thường, đồng thời cảm thấy cởi mở hơn về vấn đề này khi trưởng thành và có con. Do đó, việc nhìn thấy một người mẹ cho con bú ở nơi công cộng cũng không phải vấn đề gì to lớn với chúng.

Cảm giác thoải mái là chìa khóa vấn đề

Bạn nên tiếp nhận những tín hiệu từ phía con mình, kế đó mới quyết định xem khi nào thì đến lúc tránh thay quần áo trước mặt con. “Nếu con bạn đang nhận thức nhiều hơn về cơ thể của chúng, có lẽ đã đến lúc tránh cởi trần khi có con ngay bên cạnh”, chuyên gia Kim Estes- người sáng lập Savvy Parents Safe Kids cho biết. “Nếu một trong hai bên (cha mẹ hoặc con) cảm thấy không thoải mái khi cởi trần trước mặt người còn lại, đừng làm như vậy nữa. Đồng thời, nếu con của bạn thấy xấu hổ khi thấy bạn cởi trần, bạn cũng nên mặc quần áo vào”.

Chuyên gia nói gì về việc cha mẹ cởi đồ trước mặt con? 2

Kể cả khi con không bận tâm đến chuyện đó, bạn cũng nên dành thời gian dạy chúng về sự an toàn cũng như không gian cá nhân để con có thể hiểu các tình huống xảy ra bên ngoài gia đình.

“Nếu việc cởi trần không phải vấn đề của gia đình bạn, bạn vẫn cần phải thiết lập ranh giới đối với những đứa trẻ. Hãy để chúng hiểu rằng nếu có ai không phải thành viên gia đình cởi trần trước mặt chúng, đó là điều không đúng chút nào. Đồng thời, cũng không ai có quyền yêu cầu trẻ cởi trần trước mặt họ”.

Hầu hết các bà mẹ bắt đầu tránh cởi trần trước mặt con khi con trai của họ 3-4 tuổi, tương tự như vậy với cha và con gái. Tuy nhiên, điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải tôn trọng cảm xúc cá nhân của con và giáo dục con về vấn đề này. Một khi cả 2 bên đều cảm thấy thoải mái, việc cởi trần hay không không còn là vấn đề quá nghiêm trọng.

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm