Ngày hội trăng rằm đang đến gần và bánh trung thu là mặt hàng được bán rất chạy. Với sự đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều người lựa chọn không chỉ bởi hương vị truyền thống mà còn bởi giá cả hấp dẫn.

Ghi nhận trong Chương trình Chuyển động 24h số phát sóng ngày 24/9 cho thấy, vì mức giá rẻ hơn mà nhiều nhà sản xuất đã bỏ qua yêu cầu về an toàn thực phẩm, và những điều như thế, đang làm ảnh hưởng tới danh tiếng được gầy dựng lâu năm của những làng nghề làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội.

Clip: Công nghệ làm bánh trung thu tại các cơ sở sản xuất truyền thống - (Nguồn: VTV)

Tay không nặn bánh, tay trần ép khuôn, không tem nhãn, chẳng vỏ hộp, những chiếc bánh cởi trần được cơ sở sản xuất xuất đi cả thùng để các nhà bán lẻ tùy ý gắn nhãn hiệu và đóng hạn sử dụng.

1-cf716

2-cf716

Cận cảnh bánh trung thu "cởi trần" được làm ra tại các cơ sở sản xuất - (Ảnh cắt từ clip).

Không có trong danh sách kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường, tại một cơ sở khác ở Xuân Đỉnh tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng diễn ra tương tự. "Cơ sở đủ điều kiện, công bố bánh, đến đầu vụ kiểm tra hết 1,9 triệu một mẫu bánh, làm rất sạch sẽ", đó là khẳng định của một chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Tuy nhiên, trái ngược với "tuyên bố hùng hồn" đó, ở nơi được chủ hàng khẳng định là đã được Sở Y tế Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là sự nhếch nhác, khu vực làm bánh ẩm ướt, hiếm có dụng cụ nào sạch sẽ, máy khoan trở thành máy trộn bột, tay trần nặn bánh, bánh được xếp trên nền nhà chờ đóng hộp. Từ công nghệ sản xuất mất vệ sinh này, mỗi vụ trung thu, lò bánh này làm ra trên dưới một trăm nghìn chiếc bánh và bán cho người tiêu dùng.

3-cf716

Khu làm bánh ẩm ướt - (Ảnh cắt từ clip).

4-cf716

Máy khoan trở thành máy trộn bột - (Ảnh cắt từ clip).

Và thực tế không chỉ có Xuân Đỉnh, La Phù - một làng nghề nổi tiếng với các loại bánh kẹo siêu rẻ đợt này cũng đang chạy hết công suất làm bánh trung thu. Cảnh tượng mà PV ghi nhận được vẫn là công nghệ sản xuất bánh không đảm bảo VSATTP, những lều tạm phủ bạt được dựng lên, nhà ở cũng đồng thời là nhà xưởng, những can dầu làm bánh đen kịt, nhân bánh phơi ra chẳng cần che đậy, thậm chí tiện đâu... bỏ đấy.

6-cf716

Bánh trung thu sau khi sản xuất không hề được che đậy hay bảo quản - (Ảnh cắt từ clip).

Và những chiếc bánh trung thu như thế này vẫn cứ ngang nhiên đến tay người tiêu dùng bất chấp sự kiểm duyệt và mối nguy hại tới sức khỏe của người dân mỗi dịp trung thu về.

Có thể bạn quan tâm