Cần cảnh giác với nguy cơ nhiễm trùng sau sinh mổ  - Mẹ mang thai - Bà bầu cần biết - Chuẩn bị sinh con

Bà bầu chỉ nên sinh mổ khi có chỉ định của bác sĩ.

Một cuộc nghiên cứu phát hiện, cứ mười trường hợp sản phụ sinh mổ thì có một trường hợp bị nhiễm trùng và cần phải lưu lại trong bệnh viện thời gian lâu hơn để điều trị. Tình trạng này không chỉ khiến các sản phụ bị đau đớn mà còn ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc con của họ.

Các nhà khoa học khuyến cáo, chỉ có các thai phụ sinh hai, sinh ba hoặc bị cao huyết áp, đái tháo đường – những người có nguy cơ cao gây nguy hiểm tới tính mạng khi sinh thường, mới nên thực hiện việc sinh mổ.

Trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe (HPA) và Trường ĐH Hoàng gia London (Anh), đã tiến hành theo dõi 4.107 sản phụ sinh mổ từ giữa tháng tư đến tháng chín năm 2009. Họ phát hiện có tới 394 trường hợp bị nhiễm trùng, chiếm tỉ lệ 9,6%.

Tiến sĩ Catherine Wloch thuộc HPA nói: “Những sản phụ bị nhiễm trùng có khả năng bị ảnh hưởng tâm lý trong những lần sinh nở sau cũng như đến chất lượng cuộc sống. Mặc dù hầu hết các nhiễm trùng sau sinh mổ không nghiêm trọng, tuy nhiên, những ca nhiễm trùng nhẹ vẫn có thể gây đau và khó chịu cho chị em. Và việc ngăn ngừa những ca nhiễm trùng này cần phải được ưu tiên hàng đầu trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, các trường hợp sinh mổ chỉ nên tiến hành khi xuất hiện các nguy cơ gây hại đến sức khỏe của bà mẹ hoặc thai nhi khi sinh thường. Vì chứng nhiễm trùng không chỉ gây đau mà khi nó lan tới tử cung, các vết sẹo có thể làm tử cung bị chai cứng, khiến chị em gặp nhiều khó khăn trong việc mang thai trở lại.

Một nghiên cứu mới nhất, đã được công bố trên tạp chí International Journal of Obstertrics and Gynaechology (Anh), phát hiện rằng những sản phụ béo phì hoặc bị đái tháo đường thường đối diện với nguy cơ cao bị nhiễm trùng hơn sau sinh mổ.

Có thể bạn quan tâm