Giống như cơ thể, mái tóc của bạn cũng rất cần được bổ sung thêm axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa, đây là kết luận từ một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Cosmetic Dermatology.

Thử nghiệm có sự tham gia của một nhóm 80 phụ nữ khỏe mạnh với đặc điểm chung là đều bị rụng tóc từ mức độ nhẹ đến nặng theo mô hình cụ thể (tóc thưa và rụng dần theo một hình móng ngựa, bắt đầu từ đỉnh đầu). Tất cả đều được cho uống bổ sung dầu cá, dầu hạt blackcurrant, vitamin E, vitamin C và lycopene mỗi ngày trong vòng 6 tháng.

Kết quả thật đáng ngạc nhiên: mật độ tóc đã tăng lên ở 62% phụ nữ, đường kính sợi tóc trở nên dày hơn một cách đáng kể, và 90% phụ nữ cho biết đã giảm rụng tóc nói chung. Trong khi đó, nhóm đối chứng hoàn toàn không được bổ sung chất gì đã không cho kết quả tương tự. Theo nghiên cứu, 92% số phụ nữ được uống các chất bổ sung cảm thấy hài lòng với kết quả.

Cách kết hợp thực phẩm giúp giảm rụng tóc đến 90% ở phụ nữ 1

Các nhà nghiên cứu tin rằng axit béo lành mạnh và chất chống oxy hóa trong thực phẩm bổ sung có khả năng giảm rụng tóc hiệu quả. Ảnh minh họa

Mặc dù chứng rụng tóc ở phụ nữ thường bắt nguồn từ các nhân tố di truyền, viêm hay do nội tiết tố, các nhà nghiên cứu tin rằng axit béo lành mạnh và chất chống oxy hóa trong thực phẩm bổ sung có khả năng hỗ trợ sức khỏe của mạch máu, màng tế bào, sự phát triển của tế bào và các hoạt động chống viêm trong và xung quanh nang tóc.

Trong khi nhiều loại vitamin được tuyên bố là giúp tóc phát triển chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu bạn đang thiếu trầm trọng các chất dinh dưỡng thiết yếu, thì bất kể thế nào bạn vẫn được hưởng các lợi ích từ kết hợp bổ sung này, bởi vì các nhà nghiên cứu đã loại trừ số phụ nữ bị thiếu hụt dinh dưỡng khỏi thử nghiệm ngay từ đầu.

Nếu bạn muốn thử áp dụng đối với bản thân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước (dầu hạt blackcurrant có thể làm tụt huyết áp hơn ở những người vốn có huyết áp thấp, và nó cũng có thể làm chậm quá trình đông máu). Dưới đây là những thực phẩm bổ sung và liều lượng mà các phụ nữ trong nghiên cứu đã dùng:

• Dầu cá: 460 mg

• Dầu hạt blackcurrant: 460 mg

• Vitamin E: 5 mg

• Vitamin C: 30 mg

• Lycopene: 1 mg

Bạn sẽ thấy các viên uống bổ sung được bán trên thị thường thường có liều lượng lớn hơn (đặc biệt là lycopene và vitamin E, gần như luôn luôn được bán với liều lượng cao hơn so với trong nghiên cứu). Trong trường hợp này bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết nên dùng như thế nào cho thích hợp. Bạn cũng nên nhớ rằng, giống như bất kỳ liệu pháp điều trị rụng tóc nào, bạn sẽ cần phải sử dụng lâu dài hỗn hợp bổ sung này để duy trì kết quả.

(Nguồn: Prevention)

Có thể bạn quan tâm