Chỉ tốn vài phút, thậm chí vài giây là các món ăn đã được hâm nóng để sẵn sàng cho bữa ăn, tiện ích mà lò vi sóng mang lại cho những người bận rộn là không thể phủ nhận. Thói quen dùng lò vi sóng đã trở nên rất phổ biến, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa, văn phòng vì thường rất bận rộn với hàng nghìn thứ việc. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh những tác hại đối với sức khỏe của trẻ cũng như của mẹ bầu của món đồ dùng tưởng như rất hữu ích này. Và dù có bận đến mấy, các mẹ cũng nên xem xét lại việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm và chế biến các món ăn quay nướng.

Thói quen hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng là cực kì sai lầm

Ngày nay, các mẹ bận rộn khi chăm con nhỏ vẫn thường trữ đông sữa mẹ và hâm nóng bằng lò vi sóng, đây là cách làm rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh, sữa mẹ là một trong số những loại thực phẩm không bao giờ nên bỏ trong lò vi sóng.

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng, sức nóng của lò vi sóng có thể làm mất tới 30-40% lượng vitamin B12 có trong một số loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn và sữa.
Lò vi sóng có thể làm hỏng sữa mẹ.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cũng khuyến cáo tránh việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng các chai sữa mẹ cho trẻ em, và dẫn nghiên cứu của Học viện nhi khoa Mỹ: “Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa, bởi vì nhiệt của chúng không đều. Việc này có thể làm bỏng em bé hoặc làm hỏng sữa. Chai cũng có thể phát nổ nếu để trong lò vi sóng quá lâu. Nhiệt độ quá nóng có thể phá hủy các protein quan trọng và các vitamin trong sữa”.
Sử dụng lò vi sóng nhiệt độ cao trong 30 giây để hâm nóng sữa sẽ làm tăng lượng vi khuẩn E-coli lên gấp 18 lần, theo một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Nhi khoa, tiến hành trên 22 mẫu thử. Lò vi sóng ở nhiệt độ thấp cũng giảm đáng kể hoạt động lysozyme (một loại enzym có lợi) và cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại cho em bé.

Sử dụng lò vi sóng có thể khiến thai nhi bị dị tật

Phụ nữ mang thai được khuyên hạn chế tiếp xúc với lò vi sóng, đặc biệt là lò vi sóng cũ. Lí do là vì ở lò vi sóng cũ, khả năng sóng điện và bức xạ nhiệt bị rò rỉ sẽ cao hơn. Những bức xạ này có thể dẫn tới vô sinh, trẻ em bị suy dinh dưỡng, tổn hại tới cấu trúc ADN, thậm chí gây ra sẩy thai.

Lò vi sóng khi rò rỉ nhiệt rất có hại, sóng điện do lò vi sóng phát ra có thể tỏa rộng tới 12cm. Vì thế, phụ nữ mang thai đứng gần rất nguy hiểm, đặc biệt là với những lò vi sóng đã cũ hay bị hỏng”, Tiến sĩ Shivani Sachdev Gaur, bệnh viện Phoenix (Ấn Độ) cho biết.
Lò vi sóng cũ rất có hại với phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin B12 khi hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng cũng đặc biệt nguy hiểm đối với mẹ bầu. Thiếu vitamin B12 trong thời gian mang thai, nhất là giai đoạn đầu là nguyên nhân gây khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, theo các nhà khoa học Ireland.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

- Không hâm nóng sữa mẹ và các loại sữa công thức khác bằng lò vi sóng. Thay vào đó, hãy làm ấm bằng nước nóng sẽ an toàn hơn.

- Nếu sử dụng lò vi sóng, nên tránh các loại thực phẩm như bông cải xanh, rau quả đông lạnh, thịt đông lạnh vì lò vi sóng có thể làm biến đổi cấu trúc hóa học của thực phẩm, làm mất chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm này.

- Không đứng gần lò vi sóng trong thời gian hoạt động, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

- Không sử dụng các đồ vật bằng nhựa trong lò vi sóng.
 
(Nguồn: mercola, medicaldaily, jefftk)

Có thể bạn quan tâm