Mỗi chuyến đi đều là những trải nghiệm học tập. Ảnh minh họa: Bé Mai Khanh- Ngôi Sao Nhí.

Với trẻ em, đặc biệt trẻ 0-6 tuổi, cả thế giới đều là lớp học thu nhỏ và thú vị, nơi con có thể học hình tròn từ ông mặt trời, mặt trăng, học màu sắc và nhiều thứ khác. Đây chính là nguyên tắc dạy con học tập từ những năm đầu đời được đề cập trong cuốn Cách mạng học tập của TS Gordon Dryden và Jeannette.

Những điều bé cần học hỏi chẳng ở đâu xa, ngay chính trong nhà bạn: hình tròn của đồng xu, cái đĩa, hình vuông của khăn ăn bằng giấy, khăn mùi soa, hình chữ nhật của cánh cửa ra vào, mặt bàn…

Hãy biến mỗi lần đi dạo, đi chơi thành những trải nghiệm học tập. Một cái cây, một loài hoa, một mùi thơm, một loại quả… Một con chó, một con mèo, một con giun đất… Có cả một thế giới thú vị ngay trong khoảng sân trước nhà.

Mỗi lần đi mua sắm ở siêu thị cũng có thể là cơ hội học hỏi và có thể biến thành một trò chơi: “Hãy cùng chạy thi xem ai chạy tới gian hàng sữa trước”, “Loại bánh này bao nhiêu tiền còn loại kia bao nhiêu? Cái nào đắt hơn, cái nào rẻ hơn”… Hãy để con trả tiền và tính toán tại quầy thanh toán.

Con cũng có thể học đếm số một cách tự nhiên qua hoạt động hàng ngày. Có mấy cái bát và mấy chiếc đũa? Con soạn bát đũa cho ba người nhé! Con có một mũi nhưng có mấy mắt? Con có mấy cái tai, bao nhiêu ngón tay? Con có mấy em búp bê? Tối nay chúng ta sẽ đọc bao nhiêu quyển sách? Đọc được mấy cuốn rồi nhỉ? Còn mấy cuốn nữa?...

Cả thế giới là một lớp học khổng lồ và con có thể học một cách tự nhiên, vui vẻ, đầy thú vị!

Hạnh Thư

Yeutretho/ Người Đưa Tin

Có thể bạn quan tâm