Chế độ dinh dưỡng của cháu tương đối đầy đủ, thường xuyên thay đổi món nhưng không hiểu sao cháu lại ít tăng cân như vậy? Mong bác sĩ tư vấn biện pháp hợp lý trong cách cho con ăn. (Vinh)

baby-feeding-8308-1402884020.jpg

Trả lời:

Chào bạn,

Cân nặng của bé thuộc diện trung bình thấp, mức độ tăng cân chậm, chứng tỏ chế độ ăn của bé chưa đủ. Mỗi ngày bé chỉ uống 2 lần sữa (bạn không nói rõ số lượng là bao nhiêu) vẫn còn thiếu, vì vậy bạn nên tích cực cho con bú mẹ nhiều hơn.

Bạn cần ăn uống đa dạng thực phẩm, uống nhiều chất lỏng, khoảng 2,5 lít mỗi ngày (gồm sữa, nước quả hay hoa quả tươi, nước canh, nước lọc...) để khẩu phần ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ sẽ có nhiều sữa cho con bú. Nếu bé ít bú bạn có thể vắt sữa ra cốc cho bé uống bằng thìa, nhất là trong dịp hè nóng bức bé sẽ khát nước nhiều, nên tận dụng cảm giác khát cho bé bú hoặc uống sữa.

Mỗi ngày bé cần 700-900 ml sữa (bao gồm bú mẹ, sữa công thức, sữa chua) và ăn 3 bữa bột hoặc cháo. Chú ý trong mỗi bát cháo ngoài thịt, cá, trứng… và rau xanh, bạn cần cho một thìa cà phê dầu hoặc mỡ để tăng thêm năng lượng cho bé (năng lượng từ chất béo cao gấp đôi chất đạm và đường). Bổ sung hoa quả tươi cho bé như chuối, nước cam, xoài, bơ, dưa hấu...

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi

Có thể bạn quan tâm