Bạn có biết rằng chúng ta phải tiếp xúc rất nhiều với hóa chất độc hại trong cuộc sống thường ngày hay không? Và rất nhiều trong số đó đã và đang có mặt tại nhà bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập đến 5 đồ vật mà nhà nào cũng có nhưng chẳng ai nghĩ rằng nó độc hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư. Hãy bỏ chúng càng sớm càng tốt nhé.
 
Nồi, chảo không dính
 
Đây là dụng cụ nhà bếp phổ biến ở hầu hết các gia đình Việt Nam. Ngày nay, rất nhiều chị em nội trợ đã phải phụ thuộc vào vật dụng "hiện đại mà hại điện" này, đến nỗi nếu không có một chiếc chảo không dính, họ sẽ không chiên cá được. Và đến giờ thì bạn cần phải hiểu rằng khi nấu thức ăn bằng dụng cụ này, nó sẽ giải phóng chất độc vào trong thực phẩm.
 
Chao khong dinh
Chảo không dính là dụng cụ nhà bếp phổ biến ở hầu hết các gia đình Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Khi làm nóng chảo, lớp phủ bị phân hủy và giải phóng chất độc hại được nghiên cứu rằng rất nguy hiểm và gây ung thư. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, đã đến lúc bạn vứt ngay nồi, chảo không dính và thay thế bằng những dụng cụ nấu nướng từ vật liệu an toàn khác, chẳng hạn như gốm.
 
Chất làm ngọt nhân tạo
 
Ngại dùng đường, nhiều người đã tìm đến với những chất làm ngọt nhân tạo. Thế nhưng họ không hề biết rằng những chất này còn nguy hiểm hơn cả đường và chứa rất nhiều hợp chất nguy hiểm. Những chất tạo ngọt nhân tạo có hại nhất có thể kể đến là:
 
- Acesulfame K: ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai, có khả năng gây ung thư, hình thành khối u.
 
- Aspartame: có liên hệ đến bệnh ung thư da, chứng rối loạn về chuyển hóa Phenylalanyl (Phe) thành Tyrosine (Tyr) do thiếu hụt enzyme phenylalanine hydroxylase, hay còn có tên gọi Phenylketonuria, có thể dẫn đến tử vong.
 
- Saccharin: không thể tiêu hóa, có thể dẫn đến ung thư bàng quang.
 
- Sorbitol: khó tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy, đầy hơi.
 
Thay vào đó, bạn nên sử dụng những chất dưới đây vì nó an toàn và tự nhiên:
 
- Erythritol: không ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu, cholesterol hay insulin.
 
- Xylitol: giảm nguy cơ sâu răng, cải thiện mật độ xương.
 
- Stevia: giảm lượng đường trong máu và huyết áp.
 
- Siro Yacon: nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi, có lợi khi bị táo bón.
 
Chai, hộp đựng thức ăn bằng nhựa
 
Chai lọ bằng nhựa và hộp đựng thực phẩm có chứa những hóa chất độc hại sẽ thâm nhập vào thực phẩm. BPA - hợp chất được sử dụng để làm cứng hộp nhựa - là hóa chất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, theo các nghiên cứu trước đây. Vì thế, hãy tránh dùng những chai nước đóng chai dùng một lần, mà nên sử dụng bình, hộp chứa bằng kim loại hay thủy tinh, hay những vật chứa có thể tái sử dụng. Vừa bảo vệ sức khỏe bản thân, vừa bảo vệ môi trường.
 
Nước xịt phòng
 
Nhiều người cho rằng những chai nước xịt phòng hoàn toàn vô hại, an toàn sử dụng. Nhưng bạn cần biết rằng chúng sẽ tỏa ra mùi, khói và khí có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, gây bệnh hen suyễn. Thậm chí, chúng còn bị xem là nguy hiểm hơn cả khói thuốc lá. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng formaldehyde - nhóm hóa chất gây ung thư - có thể tìm thấy lượng đáng kể trong nước xịt phòng.
 
Nuoc xit phong
Nước xịt phòng còn bị xem là nguy hiểm hơn cả khói thuốc lá. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nước xịt phòng cũng có liên quan đến ung thư cổ họng và mũi. Vì thế, chúng tôi không bạn nên thay thế nước xịt phòng bằng tinh dầu. Chỉ cần cho 10-15 giọt tinh dầu vào cốc nước cất rồi xịt quanh nhà là đủ.
 
Sản phẩm vệ sinh
 
Hầu như hộ gia đình nào cũng sử dụng sản phẩm vệ sinh như nước lau nhà, nước chùi nhà vệ sinh... Những sản phẩm này chứa các hóa chất như BPA, parabens, triclosan và nhiều chất nguy hiểm khác có liên quan đến nhiều bệnh và mất cân bằng nội tiết tố.
 
Vì thế, hãy tránh sử dụng những hóa chất độc hại đó và bắt đầu làm quen với giấm, baking soda. Bạn sẽ có kết quả tương tự, thậm chí tốt hơn.
 
(Nguồn: Healthy Food House)

Có thể bạn quan tâm