Không một món quà nào dành tặng người phụ nữ bạn yêu thương trong ngày 8/3 ý nghĩa bằng tự tay làm một món ăn gói trọn những tình cảm thân thương nhất. Một bông hoa hồng với đế bánh tart giòn tan thơm bơ, vị thơm nhẹ nhàng cùng với vị ngọt ngọt chua chua, nhất định sẽ là một món quà bất ngờ và tràn đầy ý nghĩa.

Gia vị

Đối với tôi, mẹ là người phụ nữ tuyệt vời và có sức ảnh hưởng to lớn nhất. Tuy bận rộn với công việc nhưng lúc nào mẹ cũng dành thời gian để nấu những bữa ăn thật ngon cho gia đình. Với mẹ, dù là ở thời đại nào, người phụ nữ phải luôn biết nấu ăn và bữa ăn gia đình sẽ giúp gắn kết các thành viên, làm gia đình trở thành một mái ấm: “Man build house and woman make it home”.  Trước đây, tôi cũng chưa hiểu rõ điều này lắm. Cho đến một lần mẹ bận công việc và hai cha con tôi phải la cà hết quán này đến hàng khác trong một thời gian dài. Lúc ấy, tôi bỗng thấy nhớ cái hương vị cơm nhà, nhớ những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau. Và bữa cơm gia đình cũng là điều khiến những trái tim xa nhà thổn thức, khiến bước chân họ muốn tìm về nơi gọi là nhà. Rồi dần dần tôi cũng thay đổi cách suy nghĩ và trở nên “yêu bếp” từ lúc nào chẳng hay. Dĩ nhiên mẹ luôn là người thầy, người an ủi, động viên khi làm bếp dường như là công việc quá sức đối với đứa con gái vốn vụng về, hậu đậu như tôi, và mẹ cũng là “siêu nhân” ra tay kịp thời giải quyết mớ hộn độn, món ăn “khủng khiếp” thuở đầu của tôi. Cám ơn mẹ vì đã giúp tôi hiểu được phần nào giá trị tình cảm gia đình cũng như góp phần khơi gợi một- phần-nữ -tính-ít- ỏi- tiềm- ẩn trong tôi smiley

Nguyên liệu: (cho 5 cái bánh đường kính 6cm)

  1. Vỏ bánh:

110g bột mì đa dụng

50g bơ

½ quả trứng đánh tan (đánh tan 1 quả trứng, sau đó cân lấy 30g)

30g đường

  1. Phần nhân bánh:

1 quả táo

½ trái chanh

Mứt trái cây (nên sử dụng loại mứt có độ chua: mứt dâu, đào, kiwi..)

Bột quế (có thể bỏ qua cũng được).

Dụng cụ

  • Khuôn cupcake đường kính 6cm hoặc bất kì loại khuôn nào hình tròn đường kính 6cm
  • Cây cán bột

Cách làm chi tiết:

 

  1. Cách làm:
  1. Vỏ bánh:

Trộn bột và đường cho hòa quyện

Cho bờ vào hỗn hợp trên, dùng tay bóp nhuyễn

Thêm trứng đánh tan vào, nhồi thành một khối (lưu ý không nhồi bột quá kĩ như làm bánh mì vì bánh sẽ bị dai)

Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

(hỗn hợp đã hoàn thành)

  1. Phần nhân:

Táo cắt đôi theo chiều dọc, cắt bỏ phần cuốn và phần hột ở giữa. Sau đó, cắt thành từng lát mỏng theo chiều ngang (táo càng cắt mỏng thì những cánh hoa hồng sẽ mềm mại, nhìn đẹp và tự nhiên hơn)

Lấy một tô nước, vắt ½ trái chanh vào. Cho phần táo vừa cắt ở trên vào, đun lửa vừa trên bếp khoảng 5 phút (hoặc bỏ vào lò vi sóng 3 phút).

Chắt hết nước ra khỏi phần táo đã cắt.

  1. Tạo hình:

Lấy khối bột đã để ngăn mát 30 phút ra, chia thành 5 phần bằng nhau.

Cán từng phần bột thành một miếng bột dài kích thước 20x5cm.

Lần lượt xếp táo lên ½ phía trên miếng bột như hình. Sau đó phết mứt ở ½ còn lại của miếng bột. Rắc đều bột quế lên mặt.


Gấp đôi miếng bột chiều từ dưới lên trên (phần phết mứt gập lên phần xếp táo), cuốn bột theo chiều ngang.

(bánh sau khi tạo hình xong)

Lưu ý:

Nên chọn những miếng táo có kích thước tương đương nhau để xếp vào cùng 1 miếng bột, tránh dùng những miếng táo có kích thước quá chênh lệch để làm một cái bánh.

Xếp những miếng táo có kích thước nhỏ hơn để phía ngoài miếng bột, miếng lớn ở bên trong để khi cuốn lại sẽ được bông hoa có các cánh hoa lớn dần từ trong ra ngoài.

Bột quế có thể bỏ qua nhưng mùi vị của sự kết hợp giữa táo và quế rất ngon.

  1. Nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong 20 phút

(bánh sau khi nướng xong)

(có thể rắc đường bột lên bánh trước khi ăn. Không rắc đường quá sớm vì đường tan, bánh bị ướt)

Lưu ý:

Nhiệt độ và thời gian nướng tùy mỗi lò. Nướng bánh quá lâu hay nhiệt độ quá cao sẽ làm màu của bánh bị sậm không đẹp, nướng chưa tới sẽ làm bánh thiếu độ giòn

Làm nóng lò 10 phút trước khi cho bánh vào

                        Bánh ngon hơn khi dùng nguội

                   

Chúc các bạn thành công!