Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, đã kết hôn hơn 1 năm. Em đang rất lo lắng về khả năng có con của mình. Trước khi kết hôn, em và chồng em hiện tại đã sống thử 2 năm, đã có "quan hệ vợ chồng" và chỉ tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài, có tháng thì tính ngày. Trong suốt 2 năm đó em chưa từng một lần "dính" bầu. Thời gian đó, không có bầu thì thấy thoải mái, nhưng từ sau khi kết hôn đến nay đã hơn 1 năm, cũng không dùng biện pháp tránh thai nào, kể cả xuất tinh ngoài và tính ngày mà em cũng chưa có thai.
Em rất sợ mình bị vô sinh vì em nghe nói xuất tinh ngoài hay tính ngày thì cũng có rủi ro. Trong khoảng thời gian dài tới 3 năm mà em không có bầu thì chắc chắn nguyên nhân là từ phía em hoặc chồng em.
Em xin hỏi bác sĩ, có những yếu tố nào góp phần khiến cho người phụ nữ bị vô sinh. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Hải Lâm)
BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Hải Lâm thân mến,
Nếu đúng như bạn mô tả thì rất có thể vợ chồng bạn đang có nguy cơ hiếm muộn và cần đi khám sớm để biết nguyên nhân. Nếu để lâu, tình trạng này có thể dẫn đến vô sinh và rất khó có khả năng thụ thai.
Có nhiều yếu tố có thể gây ra vô sinh ở phụ nữ, chẳng hạn như nội tiết tố, bệnh tật, biến chứng sau phẫu thuật hoặc thậm chí do hệ thống sinh sản. Vô sinh nữ chiếm khoảng 1/3 các trường hợp vô sinh. Vô sinh nam chiếm 1/3. 1/3 còn lại là do các vấn đề khả năng sinh sản ở cả đàn ông và phụ nữ, hoặc không rõ nguyên nhân.
Mặc dù điều chỉnh lối sống và các yếu tố môi trường có thể giúp đỡ bất cứ ai đang cố gắng thụ thai, nhưng cũng có những bệnh có thể cản trở khả năng thụ thai của người phụ nữ. Những bệnh đó bao gồm:
7 yếu tố góp phần khiến chị em vô sinh 1

Có những bệnh có thể khiến người phụ nữ bị vô sinh. Ảnh minh họa

- Viêm vùng chậu: Viêm vùng chậu là một thuật ngữ liên quan tới viêm tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng và gây ra chủ yếu do nhiễm trùng hệ thống sinh sản hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như chlamydia và bệnh lậu là thủ phạm chính liên quan đến viêm vùng chậu.
- Hội chứng đa nang buồng trứng: Hội chứng buồng trứng đa nang do tình trạng mất cân bằng hormone trong hệ thống sinh sản nữ gây ra. Điều này làm giảm lượng trứng và vì vậy làm giảm khả năng sinh sản.
- U xơ tử cung: U xơ tử cung có thể rất nhỏ, nhưng nếu không điều trị sẽ phát triển lớn và có thể làm giảm khả năng sinh sản.
- Lạc nội mạc tử cung: Đây là các mô trong tử cung phát triển, lây lan đến các khu vực khác trong hệ thống sinh sản, bao gồm các ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Sau đó, trong chu kỳ kinh nguyệt, những mô này bị phá vỡ và có thể gây dính hoặc mô sẹo có thể tạo ra tắc nghẽn trong hệ thống sinh sản.
- Trứng chất lượng kém: Trong một số trường hợp, thiệt hại hoặc bất thường trong hệ thống sinh sản có thể dẫn đến chất lượng trứng kém. Chất lượng của trứng liên quan đến việc tạo ra một phôi thai.
- Mất cân bằng nội tiết tố: Mất cân bằng các kích thích tố có nghĩa là quy trình điều hòa cơ thể phụ nữ, chu kỳ sinh sản có thể tạo ra các vấn đề với khả năng sinh sản. Những loại vấn đề đôi khi có thể được giải quyết thông qua thay đổi lối sống.
- Rối loạn tự miễn dịch: Rối loạn tự miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể của người phụ nữ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến tinh trùng vào cơ thể.
Bạn hãy tham khảo để biết mình có gặp phải nguy cơ nào như các nguy cơ nói trên hay không để sớm biết cách khắc phục tình trạng sức khỏe của mình, tăng khả năng có con.
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm