Sau đây là những gợi ý để bé hình thành các kỹ năng làm việc nhà, đồng thời, điều này cũng khiến cuộc sống của bạn dễ chịu hơn:

1. Thách đố: Đặt đồng hồ báo thức, sau đó, bạn thử thách bé hoàn thành phần việc trước khi đồng hồ đổ chuông; chẳng hạn: “Đố con xếp 10 cuốn sách lên giá trong vòng 1 phút”. Ngoài ra, bạn có thể mở rộng yêu cầu: “Con có thể lau bàn trong vòng 5 phút không?”…

7

2. Thử sức cùng các bé khác: Sàn nhà ngổn ngang đồ chơi do hai hoặc nhiều hơn hai bé bày bừa, giải pháp lúc này là bạn nên tâm lý. Trước tiên, bạn đưa cho mỗi bé một chiếc giỏ rỗng, đặt chuông báo thức sau 2 phút. Tiếp đến, bạn kích thích các bé: “Cho mẹ xem ai sẽ nhặt được nhiều đồ chơi nhất nào?”. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sàn nhà sạch sẽ nhanh hơn bạn mong đợi.

3. Chia nhỏ phần việc: Bạn nên đưa cho bé những lời chỉ dẫn càng ngắn gọn, đơn giản càng tốt. Bởi vì, bé sẽ bắt đầu chán nản khi phải nghe: “Con hãy dọn phòng ngủ, sắp xếp đồ gọn gàng trong phòng tắm, nhặt rác vào thùng rác”. Tốt nhất, bạn chỉ nên nhờ bé một việc cụ thể với những chỉ dẫn rõ ràng như: nhặt vỏ kẹo trên mặt bàn vào thùng rác.

4. Tìm ra hoạt động bé yêu thích: Cho dù bé 7 tuổi nhà bạn đòi rửa bát, bạn cũng nên hướng dẫn và động viên bé thực hiện điều này thường xuyên (ngay cả khi bạn vẫn phải rửa lại đống bát cho bé). Nếu bé muốn cầm chổi quét nhà, bạn nên để bé được thoải mái. Bạn cũng có thể làm cùng bé nếu bé đồng ý.

7

5. Âm nhạc: Những giai điệu vui vẻ sẽ khiến bé hào hứng hơn khi được giúp cha mẹ làm việc nhà. Bạn thử vặn to âm thanh và cùng lắc lư với bé trong lúc lau dọn.

6. Chơi tìm kho báu: Bạn giấu một món phần thưởng giành tặng bé ở một địa điểm bí mật trong nhà. Sau đó, bạn tiết lộ với bé rằng, nếu bé hoàn thành tốt phần việc được giao, bé sẽ có được thông tin tìm quà.

7. Ngắn gọn: Phần lớn các bé không thể duy trì một phần việc kéo dài hàng giờ đồng hồ nhưng bé có thể hoàn thành tốt 2 phần việc nhỏ, trong vòng 15 phút. Bạn nên duy trì cho bé thói quen tham gia công việc nhà với cha mẹ nhưng nên tránh ép bé làm việc quá lâu hoặc quá thường xuyên. Bạn cũng nên ưu tiên cho bé những phần việc đơn giản, mục đích để bé luôn thấy hứng thú và không quá mệt khi được trợ giúp cha mẹ.

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm