Trẻ sơ sinh chưa thể cất tiếng nói lên thành lời câu “Con yêu mẹ!” nhưng có những hành động khác cũng biểu lộ tình cảm của bé. Đôi khi những hành động dễ thương dù không thành tiếng này vẫn khiến trái tim các bà mẹ phải ‘tan chảy’:

Trẻ nhìn chăm chú vào mắt mẹ

Trẻ nhỏ thích nhìn vào các gương mặt và gương mặt của mẹ là một trong những đối tượng yêu thích nhất của trẻ. Trẻ sơ sinh mới chào đời đã có bản năng là thể hiện ánh nhìn tình cảm đối với những người yêu thương, chăm sóc chúng. Việc trẻ chăm chú nhìn vào bạn không những thể hiện tình yêu đối với bạn mà còn là sự bày tỏ, bạn quan trọng đối với trẻ đến mức nào.

Trẻ nhận ra mùi của mẹ

Nếu cho bé lựa chọn giữa một bó hồng thơm ngát và chiếc áo sơ mi đầy mùi mồ hôi lẫn sữa của mẹ, bé sẽ chọn chiếc áo. Kể cả một em bé 1 tuần tuổi cũng biết quay đầu về phía có hơi sữa mẹ. Đối với các bé sơ sinh, không gì ngọt ngào hơn mùi hương tỏa ra từ người mẹ.

7 dau hieu cuc de thuong chung to tre so sinh rat yeu me - 1

Việc trẻ chăm chú nhìn vào bạn không những thể hiện tình yêu đối với bạn mà còn là sự bày tỏ, bạn quan trọng đối với trẻ đến mức nào. (Ảnh minh họa)

Trẻ cười với mẹ

Thông thường một em bé từ 4-6 tuần tuổi mới bắt đầu biết cười thực sự. Giây phút lần đầu tiên bé biết cười với mẹ sẽ là một khoảnh khắc kì diệu, đó là cách bé đang nói với mẹ rằng: “Con yêu mẹ.”

Trẻ nói chuyện với mẹ

Những tiếng thì thầm đầu tiên của trẻ với mẹ chứng tỏ trẻ rất tin tưởng mẹ. Mẹ đừng quên đáp lại tiếng trẻ, kể cả khi đó là những âm thanh vô nghĩa. Đáp lại lời trẻ kịp thời sẽ giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ và trí thông minh.

Trẻ coi mẹ như lá chắn

Đừng ngạc nhiên nếu thấy bé yêu vùi đầu trong ngực mẹ khi có người lạ mới xuất hiện. Cảm giác lo lắng khi gặp người lạ là bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ sẽ có xu hướng quay về phía mẹ để được bảo vệ. Điều đó có nghĩa rằng bé yêu mẹ và tin tưởng mẹ sẽ là nơi an toàn che chở để bé có thể dựa vào.

Trẻ muốn mẹ ở bên

Trong vòng nửa năm đầu đời của trẻ, bạn sẽ nhận thấy trẻ cảm thấy không vui khi mẹ vắng mặt. Có thể bé sẽ khóc quấy khi mẹ rời khỏi phòng và cười tươi khi mẹ quay trở lại – một dấu hiệu của sự gắn bó đang sâu sắc thêm qua từng ngày.

Trẻ có chung mối quan tâm với mẹ

Cho dù mẹ chăm chú nhìn một bức tranh hay một chiếc áo thì trẻ cũng sẽ có xu hướng làm theo điều đó. Đây là dấu hiệu trẻ gắn bó với mẹ và đề cao những thứ mà mẹ quan tâm đến.

Bài liên quan

"Chấm điểm" bé sơ sinh thông minh​

Nhận biết trẻ sơ sinh thông minh qua 6 dấu hiệu

Qui tắc mặc đồ cho trẻ sơ sinh mùa đông: 'Bốn ấm một lạnh'

12 mẹo dỗ trẻ sơ sinh ngủ cực nhanh