Lúc đầu có thể rất khó khăn nhưng bạn cần kiên trì để bé tự thực hành những việc nhỏ đó. Chỉ cần bố mẹ nhẹ nhàng hướng dẫn, bé sẽ làm được và khiến bạn ngạc nhiên.

Rửa tay

Để tạo cho bé thói quen rửa tay, cha mẹ cần giải thích vì sao bé phải làm việc này.

Ví dụ, khi con nghịch ngợm đất cát, vào nhà vệ sinh, dùng tay cầm thức ăn… vi khuẩn, virus sẽ bám ở tay, nếu không rửa sạch thì chúng sẽ chui vào miệng, xuống bụng, vào mắt gây đau bụng, đau mắt, không cao lớn như các bạn…

Đồng thời, bố mẹ nên nói cho bé biết rửa tay sạch sẽ là cách tránh cho vi trùng, vi khuẩn không lây sang người thân trong gia đình.

Bố mẹ nên chuẩn bị một chiếc ghế nhỏ (để trẻ với tới bồn rửa), bánh xà phòng ngộ nghĩnh và một chiếc khăn ở vị trí dễ dàng lấy được.

Tự dùng thìa xúc thức ăn

Theo nghiên cứu, khoảng 17 tháng tuổi là con có thể tự cầm được thìa một cách chính xác, xúc thức ăn và tự đưa vào miệng dù vẫn còn vương vãi và vụng về.

6 việc đơn giản bố mẹ cần dạy bé 1-3 tuổi để rèn tính tự lập - hình 1

Khoảng 17 tháng tuổi là con có thể tự cầm được thìa một cách chính xác, xúc thức ăn và tự đưa vào miệng. (Ảnh: Blog Phạm Hoan).

Cha mẹ hãy chọn những vật dụng an toàn cho trẻ như bát nhựa, thì nhựa có hình ngộ nghĩnh…và các đồ ăn thích hợp như: cháo, súp, cơm nát, thịt nấu mềm xắt miếng nhỏ để khuyến khích sự tự lập của bé.

Đánh răng

2 tuổi là thời điểm thích hợp để con bắt đầu với việc tự đánh răng. Lúc này trẻ có thể quan sát cách bạn đánh răng và nhớ các bước làm thế nào để chải sạch răng.

6 việc đơn giản bố mẹ cần dạy bé 1-3 tuổi để rèn tính tự lập - hình 2

2 tuổi là thời điểm thích hợp để con bắt đầu với việc tự đánh răng. (Ảnh: Blog Phạm Hoan).

Nếu bé không thành thục được ngay thì bố mẹ cũng đừng lo lắng bởi điều quan trọng là giúp rèn luyện ý thức giữ vệ sinh và tạo sự hào hứng cho bé.

Mặc quần áo hàng ngày

Từ 13 đến 20 tháng tuổi là bé đá có thể tự cởi quần áo và đến khoảng 24 tháng tuổi là trẻ sẵn sàng học cách tự mặc đồ theo cách của riêng mình.

6 việc đơn giản bố mẹ cần dạy bé 1-3 tuổi để rèn tính tự lập - hình 3

24 tháng tuổi là trẻ sẵn sàng học cách tự mặc đồ theo cách của riêng mình. (Ảnh: Blog Phạm Hoan).

Bố mẹ nên giúp bé bằng cách để váy có dây chun đàn hồi, váy xuông dễ chui đầu, áo phông dễ chui đầu, tất với các ngón có màu, giày lười cho bé

Bố mẹ cũng nên để cho con biết rằng mình rất tự hào về những việc làm dù là nhỏ nhất của con.

Làm một số việc vặt trong nhà

Thích được giúp đỡ người khác là sở thích của trẻ khi con bắt đầu hiểu được những hướng dẫn đơn giản (thường là từ khoảng 18 tháng tuổi), bố mẹ nên khích lệ con.

6 việc đơn giản bố mẹ cần dạy bé 1-3 tuổi để rèn tính tự lập - hình 4

Bố mẹ nên khích lệ con làm việc vặt trong nhà. (Ảnh: Blog Phạm Hoan).

Việc gấp quần áo đã giặt, tưới cây… là một trong những việc nhà yêu thích và đơn giản cho các bé 3 tuổi.

Các con có thể tự gấp quần áo của mình và giúp bố mẹ phân loại quần áo của các thành viên trong gia đình. Có rất nhiều cách dạy con gập quần áo thông minh mà bố mẹ có thể tham khảo trên mạng để bé hào hứng hơn với công việc này.

Nếu nhà bạn có vườn cây, chậu cây hay chậu hoa nhỏ, bạn có thể để con thực hiện nhiệm vụ tưới nước cho cây một vài lần một tuần hoặc vào các buổi sáng hàng ngày.

Mặc áo khoác

Việc này không đơn giản như bạn nghĩ và nó luôn là thách thức với trẻ, ngay cả khi bé đã đi mẫu giáo.

Trên đây là cách hướng dẫn bé tự mặc áo khoác bằng cách đặt dưới sàn nhà hoặc trên giường theo hướng lật ngược. Bé có thể tự mình mặc dễ dàng và nhanh chóng mà không cần sự giúp đỡ của người lớn.

Khánh Vy (Tổng hợp)

Nguồn: Gia đình Việt Nam

Có thể bạn quan tâm