Trong một cuộc khảo sát 15 câu hỏi cơ bản liên quan đến khả năng sinh sản được thực hiện bởi Hiệp hội sinh sản Mỹ , chỉ có một trong số 12.382 người được hỏi đã trả lời tất cả các câu hỏi một cách chính xác! Như vậy chứng tỏ rất nhiều chị em chưa thực sự hiểu đúng về sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản của chính mình. Điều này đặc biệt nguy hiểm, vì nó có thể khiến chị em không biết cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.
Dưới đây là những hiểu lầm về sức khỏe sinh sản mà nhiều chị em gặp phải.
1. Sức khỏe tốt = khả năng sinh sản tốt
Đây là một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về khả năng sinh sản. Theo Tiến sĩ M. Singh, thuộc Bệnh viện Beaumont William, Royal Oak, Michigan thì "Nhiều người cảm thấy rằng miễn là họ chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống và tập thể dục, khả năng sinh sản của họ sẽ không giảm". Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng.
Khả năng sinh sản giảm đi khi chúng ta già, bất kể lúc đó bạn khỏe mạnh hoặc bạn không hề hút thuốc. Thậm chí có những người khỏe mạnh hoàn toàn nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thụ thai vì lý do bẩm sinh hoặc sự không tương thích giữa tinh trùng của người đàn ông và môi trường âm đạo của người phụ nữ.
6 hiểu lầm về khả năng có con mà nhiều chị em không biết 1

Nhiều chị em chưa thực sự hiểu đúng về khả năng có con của mình. Ảnh minh họa

2. Thuốc tránh thai làm giảm khả năng sinh sản
Không có bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng phù hợp các loại thuốc ngừa thai làm ảnh hưởng đến khả năng có con trong tương lai của người phụ nữ. Bởi vì các loại thuốc tránh thai chỉ tồn tại trong cơ thể người phụ nữ trong một thời gian nhất định nên nó không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại thuốc này, không dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì khả năng ảnh hưởng có thể xảy ra.
Các loại thuốc tránh thai thường tác động về mặt nội tiết, vì vậy, nếu không dùng đúng theo quy định và chỉ dẫn, có thể gây ra rối loạn nội tiết ở người phụ nữ và khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn.
3. Thụ thai chỉ xảy ra trong quá trình giao hợp
"Sự thụ thai có thể diễn ra sau khi giao hợp vài ngày", Tiến sĩ Singh nói. Vì tinh trùng có thể sống trong đường sinh dục của người phụ nữ trong nhiều ngày và chờ trứng rụng để thụ tinh. Vậy nên, một người phụ nữ có thể quan hệ tình dục một vài ngày trước khi rụng trứng và vẫn có thai.
4. Căng thẳng là một nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh
Mặc dù căng thẳng có thể trì hoãn sự rụng trứng bằng cách ức chế nội tiết tố, nó không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng vô sinh ở người phụ nữ. Không phải tất cả những ai bị căng thẳng cũng không thể thụ thai. Căng thẳng có thể dẫn tới rối loạn nội tiết tố, từ đó kéo theo khả năng rối loạn rụng trứng và thụ tinh. Nếu được coi là nguyên nhân gây vô sinh thì nó là nguyên nhân gián tiếp chứ không phải trực tiếp.
Tương tự như vậy, bạn cần phân biệt được thực hiện giữa căng thẳng hàng ngày và căng thẳng nghiêm trọng, Tiến sĩ Singh cho biết. "Nếu căng thẳng của bạn ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn hay cuộc sống gia đình, nó cũng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của bạn. Châm cứu và phương pháp điều trị khác có thể có lợi trong việc giảm căng thẳng, nhất là với những người đang muốn mang thai" Tiến sĩ Singh cho biết.
6 hiểu lầm về khả năng có con mà nhiều chị em không biết 2

Điều này có thể khiến chị em không biết cách bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất. Ảnh minh họa

5. Phải có quan hệ tình dục hàng ngày mới nhanh thụ thai
Có người cho rằng chỉ cần quan hệ tình dục 1-2 lần trong một tháng là quá đủ để có thai, trong khi có những người khác lại tin rằng phải "quan hệ" thường xuyên thì khả năng thụ thai mới nhanh xảy ra. Nhưng thực tế thì cả hai đều không đúng. Cơ hội thụ thai cao nhất là vào thời gian người phụ nữ rụng trứng. Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên có quan hệ tình dục vào những ngày trước, trong và sau khi người phụ nữ rụng trứng để tăng cơ hội thụ thai.
6. Vô sinh là yếu tố di truyền trong gia đình
Vấn đề vô sinh không phải là cha truyền con nối vì vậy nó không phải là vấn đề di truyền. Khả năng sinh sản khác nhau từ người này sang người khác. Do đó, kiểm tra sức khỏe tổng thể và khám phụ khoa là việc cần thiết để xác định tình trạng sức khỏe nguyên nhân thực tế gây vô sinh ở mỗi người.
Nó tốt hơn để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu bạn gặp vấn đề trong khi thụ thai. Hầu hết các điều kiện thường có thể điều trị . Bên cạnh các bạn sớm cho thấy, tốt hơn là . Vì vậy, hãy không phải là quan niệm sai lầm về khả năng sinh sản là rào cản đối với khả năng thụ thai .

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm