Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể mắc một số loại u nang buồng trứng trong cuộc đời của mình. Ví dụ, trứng rụng từ buồng trứng của bạn mỗi tháng, nhưng đôi khi, thay vì phá vỡ ra để giải phóng trứng, các nang lông phát triển thành một u nang sẽ tự biến mất trong một vài tháng.
 
"Trong quá trình rụng trứng, sẽ có u nang buồng trứng phát triển trong cơ thể và khối u này thường không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi khối u lớn hơn và vỡ ra, bạn sẽ cảm nhận được", bác sỹ Wendy Chang, tại Trung tâm sinh sản miền Nam California nói.
 
Trong một vài trường hợp, cơn đau có thể nhẹ hoặc đau nhói. Và có một loạt các triệu chứng mà bệnh u nang buồng trứng có thể gây ra. Dưới đây là những điều bạn cần biết về u nang buồng trứng – bệnh phổ biến thường gặp ở chị em.
 
bệnh u nang buồng trứng
 
Các triệu chứng của u nang buồng trứng
 
"Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh u nang buồng trứng thường là đau ở phía có u nang", Tiến sĩ Chang nói. Cơn đau thường sẽ được chỉ là một bên và cơn đau chủ yếu vùng bụng hoặc vùng chậu dưới của bạn. "Hầu hết bạn sẽ cảm thấy đau rõ nhất trong thời kỳ kinh nguyệt, cơn đau thường khá bất ngờ và thường đau hơn khi bạn tập thể dục quá sức hay quan hệ”, Tiến sĩ Chang cho biết thêm.
 
“Trong trường hợp hiếm hoi, khi có rất nhiều chất lỏng chảy ra từ khói u, thậm chí bạn có thể cảm thấy đau ở vùng bụng hoặc vai trên của bạn bởi vì chất lỏng đã kích thích các dây thần kinh của cơ hoành. Bạn sẽ cảm thấy đau vai”, Tiến sĩ Chang cho biết.
 
U nang buồng trứng có liên quan đến lạc nội mạc tử cung như thế nào?
 
Tiến sĩ Chang giải thích: Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân phổ biến của u nang buồng trứng. Đôi khi căn bệnh được gọi là "u nang sô cô la" bởi vì khối u đang chứa đầy chất lỏng mà làm cho khối u tối màu hơn.
 
bệnh u nang buồng trứng
 
Nguyên nhân gây u nang buồng trứng, nguyên nhân khiến khối u bị vỡ
 
Hầu hết các u nang là bộ phận chức năng và hoàn toàn bình thường của sự rụng trứng. "Trong trường hợp ít phổ biến hơn, bạn có thể có u nang mọc trên buồng trứng. Mọi người đều có thể có khối u trên cơ thể. Đó có thể là khối u lành tính, như u nang dermoid", Tiến sĩ Chang nói.
 
Và khi nói đến khối u bị vỡ, chị em cần biết rằng tập thể dục quá sức và giao hợp là những nguyên nhân phổ biến nhất.
Ảnh hưởng của bệnh nang buồng trứng
 
Cách u nang ảnh hưởng đến bạn xuống phụ thuộc vào loại u nang. Nếu nó chỉ là một u nang rụng trứng, sẽ không có bất kỳ tác động lâu dài. Nhưng nếu nó là một u nang do lạc nội mạc tử cung, có thể làm tăng nguy cơ sẹo ống dẫn trứng và vô sinh sau này. Khi u nang dermoid vỡ, chất lỏng chảy ra gây viêm, mà cũng có thể gây ra vô sinh.
 
Nếu bạn đã có một u nang, bệnh có nhiều khả năng phát triển trầm trọng hơn. Một số phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương (do di truyền hoặc dùng chất làm loãng máu) nên dễ bị u nang xuất huyết định kỳ. "Và chắc chắn, những người phụ nữ đã mắc lạc nội mạc tử dễ tái mắc u nang - ngay cả khi bạn loại bỏ khối u, khối u vẫn có thể quay trở lại", Tiến sĩ Chang nói.
 
bệnh u nang buồng trứng
 
Nên điều trị u nang buồng trứng thế nào khi khối u bị vỡ?
 
Theo Tiến sĩ Chang, một số phụ nữ phục hồi một cách nhanh chóng bởi vì họ không bị mất máu quá nhiều, nhưng nếu họ bị mất máu quá nhiều hoặc quá đau đớn, họ cần được theo dõi ở bệnh viện. Trong một số trường có những triệu chứng chảy nhiều máu, váng đầu hoặc nôn mửa, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời và họ sẽ được phẫu thuật hút chất lỏng và cầm máu.
 
Vì vậy, phần quan trọng nhất là hãy đến khám bệnh một cách kỹ lưỡng. Mặc dù phẫu thuật nội soi là "tiêu chuẩn vàng" để chẩn đoán viêm màng dạ con (viêm nội mạc tử cung), phụ nữ có những "u nang sô cô la" đặc trưng cũng có thể được chẩn đoán bằng siêu âm.
 
(Nguồn: Refinery)

Có thể bạn quan tâm