Bạn đang tự hỏi: Sao mình ‘thả’ mãi vẫn chẳng ‘dính’ bầu? Liệu những yếu tố gì đang trì hoãn khả năng thụ thai của bạn?

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các yếu tố về lối sống (hút thuốc lá, chế độ ăn uống không khoa học, thói quen tập luyện thể thao quá mức…) có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người nói chung và đặc biệt là khả năng sinh sản nói riêng. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để thụ thai, hãy lưu ý tránh xa 4 vấn đề dưới đây:

Tập thể thao quá nặng

Tập thể dục là thói quen tốt của một người có lối sống lành mạnh và khi bạn đang cố gắng thụ thai thì hành động này cũng rất có lợi. Tập thể dục trong thai kỳ cũng được chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích tích cực như giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, ít bị căng thẳng, cải thiện tậm trọng và đặc biệt là giúp sinh nở dễ dàng.

Tuy nhiên, mẹ cần chú ý không nên tập thể thao quá mạnh, quá sức của mình. Hành động này sẽ khiến ức chế sự rụng trứng và làm giảm lượng hormone progesterone – rất quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

“Đối với một số phụ nữ, việc tập thể thao quá sức còn có thể dẫn đến vô sinh.”, tiến sĩ Alice Domar D. nói. Bà cũng khuyên phụ nữ khó có con nên nghỉ việc tập luyện trong vài tháng có thể sẽ cải thiện được tình trạng hiếm muộn.

4 yếu tố chính khiến mẹ ‘yêu’ mãi vẫn chẳng đậu thai - 1

Tập thể dục quá nặng sẽ khiến ức chế sự rụng trứng và làm giảm lượng hormone progesterone – rất quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. (ảnh minh họa)

Thiếu hoặc thừa cân

Trọng lượng cơ thể phụ nữ có chỉ số BMI > 25 và BMI < 19 có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể hoặc gặp những rối loạn chức năng rụng trứng.

Tuy nhiên, nếu mẹ đang thừa cân hoặc thiếu cân mà duy trì được chế độ ăn uống khoa học, và mực độ tập luyện thể thao hợp lý thì có thể sẽ không có nguy cơ gặp bất cứ rối loạn chức năng sinh sản nào. Lúc này, cân nặng có thể sẽ không gây trở ngại cho quá trình thụ thai.

Hút thuốc lá

Với hơn 4.000 hóa chất độc hại có trong thuốc lá nên đương nhiên việc cả nam hay nữ giới hút thuốc đều có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng thụ thai. Ở phụ nữ, hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc có thể sẽ làm gián đoạn lượng hormone và ảnh hưởng đến trứng trong quá trình thụ tinh. Ở nam giới, việc này sẽ làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và ảnh hưởng đến chỉ số DNA của tinh binh.

Tiêu thụ caffeine

Tiêu thụ quá nhiều lượng caffeine đã được chứng minh là ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và cân nặng của thai nhi trong bụng mẹ, thậm chí nếu mẹ bầu uống quá nhiề có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Vì vậy, chị em nên hạn chế đến mức tối đa những thực phẩm có chứa caffeine như cà phê, nước chè đặc, đồ uống có ga…